fbpx

ทุกหน่วยพร้อมรับเหตุฉุกเฉินกู้เรือบรรทุกน้ำมันที่ล่มน่านน้ำชุมพร”

สุราษฎร์ธานี 23 ก.พ. – กรมทช. ประสานทุกหน่วยงานเฝ้าระวังระหว่างกู้เรือบรรทุกน้ำมันชื่อ “ป. อันดามัน 2” ที่ล่มกลางทะเลในจังหวัดชุมพรเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา คาดว่า การกู้จะแล้วเสร็จกลางเดือนมี.ค. ที่จะถึงนี้ โดยทช. เตรียมเรือไว้รองรับสถานการณ์ฉุกเฉินทีอาจเกิดขึ้นระหว่างกู้เรือ


นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า วันนี้ (23 ก.พ.) เป็นวันที่ 2 ของแผนการกู้เรือ “ป. อันดามัน 2” ซึ่งเป็นเรือบรรทุกน้ำมันที่ล่มน่านน้ำชุมพรเมื่อวันที่ 22 ม.ค. โดยเมื่อวานนี้นักประดาน้ำทำการถอดอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่กับเรือ ป.อันดามัน 2 ออกทั้งหมด พร้อมใส่อุปกรณ์กลับในตำแหน่งที่ถอดออก ทั้งนี้บริษัท พี.เค มารีน คอนสตรัคชั่น อีควิปเม้นท์ จำกัด ผู้รับจ้างเก็บกู้ได้เก็บกู้น้ำมันจากเรือ ป.อันดามัน 2 จำนวน 8 ถัง โดยสูบใส่เรือวีนัส 24 เสร็จสิ้นเรียบร้อย ไม่มีน้ำมันในถังสินค้าของเรือ ป.อันดามัน 2 ปริมาณน้ำมันที่กู้ขึ้นมารวม 155,215 ลิตร ส่วนแผนการกู้เรือ ป.อันดามัน 2 กรมเจ้าท่าได้สั่งการให้บริษัทกู้เรือ ป.อันดามัน 2 อย่างต่อเนื่อง

สำหรับแผนการกู้เรือมีดังนี้


  • 26-28 ก.พ. นำเรือลากจูงเข้าประจำตำแหน่ง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์เพื่อลากจูง
  • 1-3 มี.ค. จัดเตรียมอุปกรณ์อัดอากาศนำลงไปติดตั้งที่ตัวเรือ เพื่อพยุงให้เรือลอยขึ้น
  • 3-4 มี.ค. ลากจูงเรือไปยังตำแหน่งที่น้ำลึก 15-20 เมตร
  • 4-6 มี.ค. นักประดาน้ำปลดอุปกรณ์ทั้งหมดออกจากเรือและทิ้งสมอยึดเรือไว้
  • 6-9 มี.ค. นักประดาน้ำติดตั้งอุปกรณ์อัดอากาศเพื่ออัดอากาศให้เรือลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ
  • 9-14 มี.ค. นักประดาน้ำดำสำรวจเรือ พร้อมอุดรอยรั่วและดูดน้ำออกจากเรือเพื่อให้เรือลอยสู่ผิวน้ำในสภาพที่ลากจูงได้
  • 14-16 มี.ค. ถอดอุปกรณ์ทั้งหมดออกจากเรือและส่งมอบให้กับเจ้าของเรือ

จากการติดตามของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางและศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดชุมพรซึ่งประสานข้อมูลผ่านเครือข่ายต่างๆ ไม่พบคราบน้ำมันที่ผิวน้ำและบริเวณชายฝั่ง รวมทั้งไม่พบคราบน้ำมันกระจายไปสู่แหล่งหญ้าทะเลและแนวปะการังในจังหวัดชุมพรแต่อย่างใด แต่จะต้องวางแผนในลำดับต่อไปเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทางทะเลและความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

ตลอดการกู้เรือศูนย์ ทช. อ่าวไทยตอนกลาง และสำนักงาน ทช.ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) จะประสานข้อมูลกับหน่วยงานในจ.ชุมพร ผ่านเครือข่ายต่างๆ ตรวจสอบพื้นที่โดยตลอด ซึ่งกรม ทช. เตรียมพร้อม โดยนำเรือ ทช.218 ทช.303 และเรือ สวพ ว.301 ไว้รองรับสถานการณ์ในกรณีเหตุเร่งด่วนแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป