คาดระบายน้ำออกจากทุ่งลุ่มเจ้าพระยาเสร็จเร็วกว่าแผน

พระนครศรีอยุธยา 15 พ.ย. – อธิบดีกรมชลประทานเผยลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงอีก ทำให้ถนนในทุ่งเจ้าพระยาซึ่งถูกน้ำท่วมเริ่มสัญจรได้แล้ว พร้อมสั่งเร่งสูบน้ำเพื่อให้สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายได้เร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า วันนี้น้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาทวันนี้อยู่ที่ 1,333 ลบ.ม. ต่อวินาทีซึ่งเป็นการระบายน้ำต่ำกว่า 1,500 ลบ.ม.ต่อวินาทีวันที่ 2  ซึ่งกรมชลประทานทำได้เร็วกว่าแผนที่วางไว้  ซึ่งจะทำให้น้ำที่ท่วมถนนในพื้นที่ลุ่มต่ำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีระดับลดลงและเริ่มสัญจรได้ พร้อมกันนี้ให้เร่งสูบน้ำในทุ่งออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากที่นำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพิ่ม 

ทั้งนี้ คาดว่า ไม่เกิน 10 วันจะลดการระบายน้ำเหนือที่เขื่อนเจ้าพระยาลงเหลืออัตรา 700 ลบ.ม.ต่อวินาทีซึ่งจะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาด้านท้ายลุ่มน้ำต่ำกว่าตลิ่ง จึงจะเปิดประตูระบายน้ำเพื่อให้น้ำในทุ่งไหลลงสู่แม่น้ำตามธรรมชาติได้ โดยดำเนินการร่วมกับการสูบต่อไปเพื่อให้น้ำลดโดยเร็วที่สุด ตามข้อสั่งการของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ที่กำหนดให้ระบายให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 22 ธ.ค. 64 โดยจะเหลือน้ำในทุ่งไว้ส่วนหนึ่งสำหรับให้เกษตรกรทำนาปรัง


สำหรับข้อมูลของกอนช. ซึ่งประเมินสถานการณ์น้ำปัจจุบันในทุ่งลุ่มต่ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาพบว่า มีทุ่งที่จะระบายน้ำออกเสร็จสิ้นภายในเดือนนี้ (พ.ย. 64) 4 แห่ง ได้แก่ ทุ่งท่าวุ้ง มีปริมาณน้ำ 40 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 48% ของความจุ ทุ่งบางกุ่ม มีปริมาณน้ำ 88 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 68% ของความจุ ทุ่งบางบาล-บ้านแพน มีปริมาณน้ำ 85 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 80% ของความจุ ทุ่งบางระกำ มีปริมาณน้ำ 198 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 50% ของความจุ ส่วนทุ่งที่จะระบายน้ำออกเสร็จสิ้นภายในเดือน ธ.ค. 64 มี6 แห่ง ได้แก่ ทุ่งเชียงราก มีปริมาณน้ำ 73 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 92% ของความจุ ทุ่งบางกุ้ง มีปริมาณน้ำ 32 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 118% ของความจุ ทุ่งป่าโมก มีปริมาณน้ำ 60 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 120% ของความจุ ทุ่งผักไห่ มีปริมาณน้ำ 280 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 140% ของความจุ ทุ่งเจ้าเจ็ด มีปริมาณน้ำ 686 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 196% ของความจุ ทุ่งรับน้ำในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา มีปริมาณน้ำ 172 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 107% ของความจุ ในขณะที่ ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ขณะนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ และเริ่มทำการเกษตรได้แล้ว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้