fbpx

เตือนแก๊งมิจฉาชีพหลอกเล่นแชร์-กู้เงินออนไลน์

กทม. 17 ก.ย. – เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้บางคนตกงาน ต้องการนำเงินเก็บไปลงทุน จึงเป็นช่องทางให้เหล่ามิจฉาชีพหาผลประโยชน์ ด้วยการชักจูงให้มาลงทุนแชร์ในรูปแบบเงินออมผ่านเฟซบุ๊ก หรือไลน์ โดยเสนอผลตอบแทนสูงในเวลาสั้นๆ และวิธีการที่ง่ายแสนง่าย เพียงโอนเงินเข้ามา ก็จะได้เงินกลับไปในจำนวนที่มากขึ้น ยิ่งโอนมามากยิ่งได้เงินมาก ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อสูญเงินนับแสนนับล้านบาท


ลงทุนน้อย ได้ผลตอบแทนสูง ในระยะเวลาอันสั้น” ข้อความจูงใจประชาชนให้ตกหลุมพรางเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพหลอกลงทุนออนไลน์ที่พบเห็นในข่าวเป็นประจำ เช่นเดียวกับกรณีนักเรียนหญิงชั้น ม.6 ที่ก่อเหตุจี้ชิงทองร้านทองย่านรัตนาธิเบศร์ เพราะถูกโกงเงิน 50,000 บาท จากการเล่นแชร์ออนไลน์

การหลอกลงทุนออนไลน์มีหลากหลายรูปแบบ เช่น แชร์ลูกโซ่ และแชร์ออนไลน์ ที่เป็นการออมเงิน ซึ่งตั้งชื่อบ้านต่างๆ ตั้งแต่มกราคม-สิงหาคม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายกว่า 400 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 43 ล้านบาท มีเหยื่อตั้งแต่วัยเรียนไปจนถึงวัยทำงาน แพราะเข้าถึงง่าย เพียงมีเฟซบุ๊ก ไลน์ รูปแบบการหลอกลวงส่วนใหญ่จะเหมือนๆ กันคือ เมื่อเหยื่อตัดสินใจร่วมลงทุน แก๊งมิจฉาชีพจะจ่ายค่าตอบแทนให้ในช่วงแรก เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อและตายใจว่าได้ผลตอบแทนแน่นอน จนมีการเพิ่มจำนวนเงินลงทุน สุดท้ายเหล่ามิจฉาชีพในคราบเท้าแชร์ก็จะปิดไลน์ ปิดเฟซบุ๊กหอบเงินหนีไป


ส่วนวิธีการสังเกตว่า การลงทุนออนไลน์ปลอดภัย หรือเป็นการหลอกให้ลงทุน สามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากการเสนอผลตอบแทนที่สูงกว่าปกติในเวลาอันรวดเร็ว ให้สันนิษฐานได้เลยว่า เป็นมิจฉาชีพแฝงตัวมา

นอกจากนี้ยังพบแก๊งแอปเงินกู้ระบาดหนัก ส่ง SMS ทั้งในรูปแบบการได้รับโชค หรือแอปปล่อยสินเชื่อ ชักชวนให้กู้เงิน จากนั้นจะหลอกให้โอนค่าธรรมเนียมก่อนกู้ เมื่อเหยื่อโอนเงินแล้วจะบล็อกเบอร์หนี หรืออีกรูปแบบหนึ่งคือ ให้กู้เงินจริง โดยใช้ข้อความชวนเชื่อว่า กู้ง่าย ได้เร็ว ดอกเบี้ยต่ำ ใช้เอกสารน้อยเพียงบัตรประชาชนใบเดียว ไม่ต้องใช้หลักประกัน ไม่เช็กแบล็กลิสต์ แต่ในความเป็นจริงอาจจะขูดรีดดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และเมื่อไม่ชำระหนี้ จะโทรศัพท์ข่มขู่ และส่งข้อความทวงหนี้ไปยังบุคคลที่อยู่ในบัญชีราชื่อในโทรศัพท์มือถือของผู้กู้

เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อกลโกงของมิจฉาชีพ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจถูกต้องหรือไม่ เพียงนำชื่อบริษัทเงินกู้ไปเช็คที่ BOT License Check ของแบงก์ชาติ หรือหากตกเป็นเหยื่อแล้วให้รีบแจ้งความ หรือติดต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร.1599 .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่