fbpx

เตือนแก๊งมิจฉาชีพหลอกเล่นแชร์-กู้เงินออนไลน์

กทม. 17 ก.ย. – เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้บางคนตกงาน ต้องการนำเงินเก็บไปลงทุน จึงเป็นช่องทางให้เหล่ามิจฉาชีพหาผลประโยชน์ ด้วยการชักจูงให้มาลงทุนแชร์ในรูปแบบเงินออมผ่านเฟซบุ๊ก หรือไลน์ โดยเสนอผลตอบแทนสูงในเวลาสั้นๆ และวิธีการที่ง่ายแสนง่าย เพียงโอนเงินเข้ามา ก็จะได้เงินกลับไปในจำนวนที่มากขึ้น ยิ่งโอนมามากยิ่งได้เงินมาก ทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อสูญเงินนับแสนนับล้านบาท


ลงทุนน้อย ได้ผลตอบแทนสูง ในระยะเวลาอันสั้น” ข้อความจูงใจประชาชนให้ตกหลุมพรางเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพหลอกลงทุนออนไลน์ที่พบเห็นในข่าวเป็นประจำ เช่นเดียวกับกรณีนักเรียนหญิงชั้น ม.6 ที่ก่อเหตุจี้ชิงทองร้านทองย่านรัตนาธิเบศร์ เพราะถูกโกงเงิน 50,000 บาท จากการเล่นแชร์ออนไลน์

การหลอกลงทุนออนไลน์มีหลากหลายรูปแบบ เช่น แชร์ลูกโซ่ และแชร์ออนไลน์ ที่เป็นการออมเงิน ซึ่งตั้งชื่อบ้านต่างๆ ตั้งแต่มกราคม-สิงหาคม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายกว่า 400 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 43 ล้านบาท มีเหยื่อตั้งแต่วัยเรียนไปจนถึงวัยทำงาน แพราะเข้าถึงง่าย เพียงมีเฟซบุ๊ก ไลน์ รูปแบบการหลอกลวงส่วนใหญ่จะเหมือนๆ กันคือ เมื่อเหยื่อตัดสินใจร่วมลงทุน แก๊งมิจฉาชีพจะจ่ายค่าตอบแทนให้ในช่วงแรก เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อและตายใจว่าได้ผลตอบแทนแน่นอน จนมีการเพิ่มจำนวนเงินลงทุน สุดท้ายเหล่ามิจฉาชีพในคราบเท้าแชร์ก็จะปิดไลน์ ปิดเฟซบุ๊กหอบเงินหนีไป


ส่วนวิธีการสังเกตว่า การลงทุนออนไลน์ปลอดภัย หรือเป็นการหลอกให้ลงทุน สามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากการเสนอผลตอบแทนที่สูงกว่าปกติในเวลาอันรวดเร็ว ให้สันนิษฐานได้เลยว่า เป็นมิจฉาชีพแฝงตัวมา

นอกจากนี้ยังพบแก๊งแอปเงินกู้ระบาดหนัก ส่ง SMS ทั้งในรูปแบบการได้รับโชค หรือแอปปล่อยสินเชื่อ ชักชวนให้กู้เงิน จากนั้นจะหลอกให้โอนค่าธรรมเนียมก่อนกู้ เมื่อเหยื่อโอนเงินแล้วจะบล็อกเบอร์หนี หรืออีกรูปแบบหนึ่งคือ ให้กู้เงินจริง โดยใช้ข้อความชวนเชื่อว่า กู้ง่าย ได้เร็ว ดอกเบี้ยต่ำ ใช้เอกสารน้อยเพียงบัตรประชาชนใบเดียว ไม่ต้องใช้หลักประกัน ไม่เช็กแบล็กลิสต์ แต่ในความเป็นจริงอาจจะขูดรีดดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และเมื่อไม่ชำระหนี้ จะโทรศัพท์ข่มขู่ และส่งข้อความทวงหนี้ไปยังบุคคลที่อยู่ในบัญชีราชื่อในโทรศัพท์มือถือของผู้กู้

เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อกลโกงของมิจฉาชีพ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจถูกต้องหรือไม่ เพียงนำชื่อบริษัทเงินกู้ไปเช็คที่ BOT License Check ของแบงก์ชาติ หรือหากตกเป็นเหยื่อแล้วให้รีบแจ้งความ หรือติดต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร.1599 .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10