รัฐเร่งดูแลปัญหาน้ำเค็ม ภัยแล้งเขตอีอีซี

กรุงเทพฯ 5 ก.พ.-รัฐเร่งดูแลปัญหาน้ำเค็ม ภัยแล้งเขตอีอีซี รองรับความต้องการน้ำภาคอุตสาหกรรม และชุมชนในพื้นที่

พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ ประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) ประชุมหารือแผนบริหารจัดการน้ำรองรับปัญหาภัยฤดูแล้งปี64 และแนวทางการแก้ไขปัญหาค่าความเค็มจากน้ำทะเลหนุนสูง หวั่นกระทบต่อการใช้น้ำของประชาชนและภาคอุตสาหกรรม เพื่อเตรียมจัดสรรน้ำเพื่อให้เพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้ง ปี 64 โดยพื้นที่ภาคตะวันออกมีความต้องการใช้น้ำถึงเดือน ม.ค.64 จำนวน 724 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบัน จัดสรรน้ำไปแล้ว 263 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเป็นไปตามแผนการบริหารจัดการน้ำ


สำหรับสถานการณ์น้ำในปัจจุบัน พื้นที่ภาคตะวันออก มีแหล่งน้ำ 14,560 แห่ง แยกเป็น แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 6 แห่ง ขนาดกลาง 44 แห่ง และขนาดเล็ก 14,510 แห่ง ปัจจุบัน กักเก็บน้ำต้นทุน จำนวน 1,942 ล้าน ลบ.ม. ตลอดช่วงฤดูแล้งปี 64 ต่อเนื่องยาวถึงเดือน มิ.ย.64 คาดว่ามีความต้องการใช้น้ำ จำนวน 1,790 ล้าน ลบ.ม. ทำให้สามารถบริหารการใช้น้ำได้เพียงพอตลอดช่วงหน้าแล้ง แต่เนื่องจากสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงทำให้ต้องมีการใช้น้ำต้นทุนผลักดันน้ำเค็มเพื่อรักษาคุณภาพน้ำ จึงต้องบริหารแผนการใช้น้ำอย่างระมัดระวัง โดยให้กรมชลประทาน ติดตามค่าความเค็มที่สถานีวัดคุณภาพน้ำทั้ง 4 สถานี อย่างใกล้ชิดต่อไป

นอกจากนี้ยังเร่งรัด การจัดสรรงบกลางปี 63 จำนวน 1,451 โครงการ วงเงิน 1,714 ล้านบาท ปัจจุบันดำเนินการแล้วเสร็จ 424 โครงการ ส่วนโครงการที่เหลือ คาดว่าแล้วเสร็จใน เม.ย.64 ยกเว้นโครงการโครงการระบบสูบผันน้ำคลองสะพาน – อ่างเก็บน้ำประแสร์ จ.ระยอง วงเงิน 186 ล้านบาท แล้วเสร็จใน มิ.ย.64 ยอมรับว่ายังทันเวลาต่อการสูบกลับน้ำต้นทุนในฤดูฝน ปี64



คณะอนุกรรมการฯ จึงได้ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานดำเนินการตาม มติ ครม. ประกอบด้วย การเร่งเก็บกักน้ำ การจัดหาแหล่งสำรองน้ำดิบในพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ การจัดสรรน้ำฤดูแล้ง ให้ติดตาม กำกับให้เป็นไปตามแผน การวางแผนเพาะปลูกพืชฤดูแล้งรวมถึงมาตรการควบคุมการใช้น้ำ การเฝ้าระวังคุณภาพน้ำในแม่น้ำ การส่งเสริมให้ภาคอุตสาหกรรมจัดการน้ำเสียตามหลัก 3R การสร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่องให้กับทุกภาคส่วนเพื่อให้รับทราบถึงแนวทางการบริหารจัดการน้ำ ในภาพรวม

คณะอนุกรรมการฯ ได้พิจารณาแนวทางการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ของเกษตรน้ำฝนพื้นที่ภาคตะวันออก โดยมอบหมายให้ สทนช. กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำ ร่วมกันประสานข้อมูลพื้นที่เกษตรกรรมทั้งในเขตชลประทาน และพื้นที่นอกเขตชลประทาน เพื่อให้การบริหารทรัพยากรน้ำ การจัดทำโครงการต่างๆมีการแบ่งหน่วยงานรับผิดชอบชัดเจน ไม่เกิดความซ้ำซ้อนและเป็นประโยชน์ต่อการจัดสรรน้ำต่อประชาชนในทุกภาคส่วน เพื่อให้มีน้ำเพื่อเกษตรกรรม อุปโภคบริโภค การท่องเที่ยว และอุตสาหกรรม ได้อย่างเพียงพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ