เดินหน้าพัฒนาระบบ E-Driving ทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ 7 มิ.ย. – กรมการขนส่งทางบก จับมือ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมพัฒนาระบบการทดสอบขับรถด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (E-Driving) ติดตั้งในสนามทดสอบขับรถ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ


นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และนายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา แถลงข่าวความร่วมมือการพัฒนาและจัดทำต้นแบบจำลองระบบการทดสอบขับรถภาคปฏิบัติด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (E-Driving) เพื่อนำไปติดตั้งในสนามทดสอบขับรถ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ทำให้สามารถควบคุม กำกับ ดูแล และดำเนินการทดสอบขับรถได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน ทั้งยังเป็นการขับเคลื่อนยกระดับวิชาชีพอาชีวศึกษา ให้นักศึกษาอาชีวศึกษามีโอกาสและพื้นที่ในการแสดงความสามารถสร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่นำไปใช้ได้จริง และเป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม เตรียมความพร้อมสู่การเป็นสตาร์ทอัพรุ่นใหม่เพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศ  

สำหรับนวัตกรรมระบบการทดสอบขับรถภาคปฏิบัติด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (E-Driving) ที่สร้างสรรค์จากฝีมืออาชีวศึกษา และสามารถปรับประยุกต์ใช้ได้กับสำนักงานขนส่งทุกพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม ประกอบกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มีสถานศึกษาในสังกัดตั้งอยู่ทุกจังหวัด จึงทำหน้าที่เป็นหน่วยซ่อมบำรุงในระดับพื้นที่ นอกจากจะเป็นการสนับสนุนให้เกิดการใช้เทคโนโลยีฝีมือคนไทยแล้ว ยังเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพให้ท้องถิ่น โดยเฉพาะเป็นการสร้างนักศึกษาอาชีวศึกษาซึ่งเป็นบุคลากรในสายช่างให้สามารถต่อยอด สู่การเป็นกำลังคนรุ่นใหม่หรือสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ


ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกมีหน่วยงานในสังกัดที่สามารถดำเนินการทดสอบขับรถ จำนวน 196 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้ดำเนินการทดสอบขับรถด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์  (E-Driving) แล้วจำนวน 10 แห่ง ประกอบด้วย สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 (ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล), สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 (ถนนสวนผัก ตลิ่งชัน), สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 (ถนนสุขุมวิท ตรงข้ามซอยสุขุมวิท 62/1), สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 4 (ถนนสุวินทวงศ์ หนองจอก), สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (กรมการขนส่งทางบก จตุจักร), สำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี, สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง, สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น, สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต ส่วนที่เหลือจะติดตั้งโดยใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาและประดิษฐ์ขึ้นโดยอาชีวศึกษา 

ทั้งนี้ คาดว่าจะได้ต้นแบบระบบการทดสอบขับรถภาคปฏิบัติด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (E-Driving) ภายในเดือนสิงหาคม 2561 และทยอยติดตั้งในสนามทดสอบขับรถของสำนักงานขนส่งทั่วประเทศครบถ้วนทุกแห่ง ภายในปี พ.ศ. 2561– สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ