กระทรวงพาณิชย์ 25 มี.ค.- “พิชัย” แจง รัฐบาลเตรียมออก 4 มาตรการคุมเข้มข้าวโพดนำเข้า ขึ้นทะเบียน-ออกใบปลอดเผา แก้ฝุ่น PM 2.5
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แจงกรณี นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ ส.ส.พรรคประชาชน ระบุในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร กระทรวงพาณิชย์ไม่มีมาตรการตรวจสอบกระบวนการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับการเผา และไม่มีหลักเกณฑ์ห้ามนำเข้าสินค้าเกษตรที่อาจเป็นสาเหตุของปัญหาฝุ่น PM 2.5 นั้น
นายพิชัย แจงว่า รัฐบาลห่วงใยและตระหนักถึงผลกระทบของปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งนายกรัฐมนตรีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ได้สั่งการให้หน่วยงานทุกภาคส่วนดำเนินการแก้ปัญหา PM 2.5 อย่างเร่งด่วน โดยขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างผลักดัน พ.ร.บ. อากาศสะอาด โดยกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหา PM 2.5 ทั้งระบบ ในระหว่างนี้ รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เร่งดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของฝุ่นข้ามพรมแดนเป็นการเร่งด่วน
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้เร่งหารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เกษตรกร และภาคเอกชน และได้ข้อสรุปถึงมาตรการควบคุมการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ดังนี้
1.ผู้นำเข้าต้องขึ้นทะเบียน เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้
2.ต้องแสดงเอกสารรับรองว่าข้าวโพดปลอดจากกระบวนการเผา พร้อมข้อมูลสำคัญ เช่น แหล่งเพาะปลูก ที่ตั้งแปลงปลูก ปริมาณการนำเข้า และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้
3.หากไม่ปฏิบัติตาม จะถูกพักการขึ้นทะเบียน ทำให้ไม่สามารถนำเข้าได้
4.กระทรวงพาณิชย์จะเสนอแนวทางนี้ต่อคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) ในเดือนเมษายน 2568 เพื่อให้พิจารณาบังคับใช้โดยเร็ว
“รัฐบาลห่วงใยปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างมาก ถือเป็นวาระเร่งด่วนที่เราต้องรีบแก้ไข กระทรวงพาณิชย์จะเร่งดำเนินมาตรการที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และรักษาสมดุลระหว่างสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจของประเทศ รัฐบาลมุ่งมั่นแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุด มีประสิทธิภาพที่สุด รวมทั้งต้องคิดอย่างเป็นระบบและรอบคอบมากที่สุด โดยคำนึงถึงทุกภาคส่วน ตั้งแต่เกษตรกร ผู้ประกอบการ จนถึงประชาชนทั่วไป เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด พร้อมยืนยันว่าจะติดตามและประเมินผลมาตรการอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการลดมลพิษและรักษาเสถียรภาพด้านการค้าและเศรษฐกิจของประเทศต่อไป” นายพิชัยกล่าว – 517-สำนักข่าวไทย