มาเลเซีย 25 พ.ค- “พิชัย” ร่วมประชุม ‘คณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Council)’ ที่มาเลเซีย รับทราบสถานการณ์ความผันผวนเศรษฐกิจโลก ชูขยายการค้า-ลงทุน
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าร่วมการประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community Council: AEC Council) ครั้งที่ 25 ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2568 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมี H.E. Senator Tengku Datuk Seri Utama Zafrul Tengku Abdul Aziz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย เป็นประธาน ซึ่งเป็นการประชุมรัฐมนตรีของเสาเศรษฐกิจ เพื่อเตรียมเสนอผลงานสำคัญต่อการประชุมผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 46 ระหว่างวันที่ 26 – 27 พฤษภาคม 2568 นี้
โดยที่ประชุมฯ รับทราบสถานการณ์ความผันผวนเศรษฐกิจโลก แต่ภาพรวมการเติบโตทางเศรษฐกิจของอาเซียนยังขยายตัวในเชิงบวกถึงร้อยละ 4.8%ในปี 2567 ซึ่งเป็นผลจากการค้าภายในเพิ่มขึ้นถึง 8.4% และการลงทุนในภาคการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมใหม่ อาทิ ยานยนต์ไฟฟ้า ดาต้าเซ็นเตอร์ และเซมิคอนดักเตอร์ ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน พร้อมกันนี้ ได้หารือถึงแนวทางการรับมือความเสี่ยงจากภูมิเศรษฐศาสตร์ โดยเฉพาะมาตรการภาษีตอบโต้ของสหรัฐ ซึ่งมีผลต่อห่วงโซ่การค้าและการส่งออกของอาเซียน

นายพิชัย ว่า ที่ประชุมฯ ได้สรุปผลงานสำคัญของเสาเศรษฐกิจเพื่อรายงานต่อผู้นำอาเซียน อาทิ แผนยุทธศาสตร์ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนฉบับใหม่ การมุ่งสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การเชื่อมโยงโครงข่ายไฟฟ้าอาเซียนเพื่อความมั่นคงทางพลังงาน และการบูรณาการเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งรวมถึงการเจรจากรอบความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน (DEFA) และการพัฒนาหมายเลขทะเบียนนิติบุคคลอาเซียน (UBIN) การพัฒนาระบบ ASEAN Single Window เวอร์ชันใหม่ การเชื่อมโยงระบบชำระเงินระหว่างประเทศ และการพัฒนามาตรฐานการค้าดิจิทัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้าข้ามแดน ดึงดูดการลงทุน และเสริมความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจของอาเซียนในยุคดิจิทัลให้มากยิ่งขึ้น และ เตรียมเสนอผู้นำรับรองปฏิญญาความร่วมมือเศรษฐกิจกับคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) เพื่อเปิดตลาดใหม่และเสริมความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ และมีบทบาทต่อการกระจายห่วงโซ่อุปทานระดับโลก . 511 .-สำนักข่าวไทย