รมช.คลัง “เผ่าภูมิ”  เตรียมข่าวใหญ่  สร้างแรงจูงใจออมเงินระยะยาว 

กรุงเทพฯ  15 พ.ค. – รมช.คลัง “เผ่าภูมิ”  เตรียมข่าวใหญ่ สร้างแรงจูงใจออมเงินระยะยาว  ประกาศขยายฐานภาษีแทนขยับเพิ่มอัตรา   เผย ครึ่งปีหลัง งบปี 67,68 เงินดิจิทัล ดันจีดีพีไทย  เตรียมเสนอ ครม. เติมทุน 3 กลุ่มเป้าหมาย   เดินหน้าจับมือธปท. ร่วมดูแลเศรษฐกิจ  


นายเผ่าภูมิ  โรจนสกุล  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวภายหลัง มอบนโยบาย ให้กับผู้บริหารสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  ว่า  การประสานนโยบายการเงิน การคลัง ของธปท.และกระทรวงการคลัง ต้องประสานสัมพันธ์ด้วยกัน    ยอมรับ มีจุดแตกต่างกัน  เพราะประเมินจีดีพีแตกแต่งกัน  จึงทำให้การดำเนินนโยบายยังไม่สอดคล้องกัน  ทั้งสองหน่วยงางนจึงต้องหารือร่วมกันอย่างใกล้ชิด และบ่อยครั้งมากขึ้น  ยอมรับว่า สศค. เป็นหน่วยงานมีเครื่องมือคาดการณ์จีดีพีได้อย่างมีประสิทธิภาพ  จึงต้องการให้พัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก 

สำหรับปัจจัยบวกของเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง  มองว่ามีเงินก้อนใหญ่จาก 3 แหล่ง เข้าสู่ระบบจำนวนมาก ทั้งงบประมาณรายจ่ายปี 2567  งบประมาณปี 68 และเงินดิจิทัลวอเล็ตอีก 5 แสนล้านบาท ช่วยหมุนเวียนในระบบช่วงปลายปี  ยืนยันว่า แหล่งเงินรองรับโครงการดิจิทัลวอเล็ต  5 แสนล้านบาท  มีความชัดเจน โดยเฉพาะการยืนเงินจาก ธ.ก.ส. 1.72 แสนล้านบาท  เพราะรัฐบาลหลายชุดใช้กลไก ธ.ก.ส. ดูแลเกษตรกรผ่านนโยบายต่างๆ เมื่อมีผู้สงสัย จึงยื่นให้กฤษฎีกาช่วยพิจารณา เพื่อคลายความสงสัย  เมื่อเม็ดเงินก้อนใหญ่เข้าสู่ระบบ อาจทำให้จีดีพีปี 67 ขยายตัวเกินเป้าหมายร้อยละ 2.4 ในปี 67 นี้   


“รัฐบาลได้ศึกษามาตรการใหญ่  ให้เป็นข่าวดีสำหรับประชาชน เพื่อสร้างแรงจูงใจในการฝากเงินให้ระยะยาวให้กับประชาชนมากขึ้น  เนื่องจากหลายของกองทุนเดิม มีข้อจำกัดเพียงหลายด้าน ทั้งกองทุน กบข.  กองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุน กอช.  กระทรวงการคลังจึงได้ศึกษาสร้างแรงจูงในในการออมเพิ่มเติม   กระทรวงการคลัง ยังเตรียมเสนอ ครม. เร็วๆนี้  ปล่อยสินเชื่อ 3 กลุ่มหลักเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย เงื่อนไขผ่อนปรน  เพื่อเติมทุนให้กับเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการ  ทั้งกลุ่มอาหาร แพทย์ครบวงจร และการท่องเที่ยว” นายเผ่าภูมิกล่าว 

ในด้านการเติมทุน เปิดให้รายย่อย เอสเอ็มอี  ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนมากขึ้น  จึงมีนโยบายเปิดกว้าง ในการออกใบอนุญาตในการจัดตั้ง Virtual Bank (ธนาคารไร้สาขา)  แบบไม่จำกัดจำนวน  ภาคเอกชนรายใด มีคุณสมบัติครบถ้วน  ควรพิจารณาให้ตามข้อกำหนด  ไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะเอกชน 3 รายใหญ่  นอกจากนี้ยังมีนโยบายปรับเปลี่ยนเงื่อนไข ในเรื่องพิโค่ไฟแนนซ์ ให้มีการจัดตั้งในต่างจังหวัดมากขึ้น  หากรายใดมีศักยภาพเปิดสาขาในจังหวัดใกล้เคียงสามารถทำได้  ไม่ต้องเปิดเฉพาะในพื้นที่เท่านั้น  เพื่อลดปัญหาเจ้าหนี้นอกระบบคิดดอกเบี้ยแพงสร้างภาระให้กับประชาชน 

นายเผ่าภูมิ  กล่าวเพิ่มเติมว่า  ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่  ไม่เหมาะสำหรับการปรับเพิ่มอัตราภาษีหลายประเภท เพื่อทำร้ายประชาชน แต่จะใช้แนวทาง ดึงผู้ประกอบการ หรือประชาชน ที่มีรายได้ตามเกณฑ์เข้ามาอยู่ในระบบ เพื่อขยายฐานภาษีให้มากขึ้น  โดยมีภาระภาษีไม่สูงมากนัก  เมื่อมีผู้เสียภาษีจำนวนมากขึ้นรัฐมีรายได้เข้ารัฐเพิ่มขึ้น  แต่ไม่กระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน.-515-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ