รมช.คลัง “เผ่าภูมิ”  เตรียมข่าวใหญ่  สร้างแรงจูงใจออมเงินระยะยาว 

กรุงเทพฯ  15 พ.ค. – รมช.คลัง “เผ่าภูมิ”  เตรียมข่าวใหญ่ สร้างแรงจูงใจออมเงินระยะยาว  ประกาศขยายฐานภาษีแทนขยับเพิ่มอัตรา   เผย ครึ่งปีหลัง งบปี 67,68 เงินดิจิทัล ดันจีดีพีไทย  เตรียมเสนอ ครม. เติมทุน 3 กลุ่มเป้าหมาย   เดินหน้าจับมือธปท. ร่วมดูแลเศรษฐกิจ  


นายเผ่าภูมิ  โรจนสกุล  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวภายหลัง มอบนโยบาย ให้กับผู้บริหารสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  ว่า  การประสานนโยบายการเงิน การคลัง ของธปท.และกระทรวงการคลัง ต้องประสานสัมพันธ์ด้วยกัน    ยอมรับ มีจุดแตกต่างกัน  เพราะประเมินจีดีพีแตกแต่งกัน  จึงทำให้การดำเนินนโยบายยังไม่สอดคล้องกัน  ทั้งสองหน่วยงางนจึงต้องหารือร่วมกันอย่างใกล้ชิด และบ่อยครั้งมากขึ้น  ยอมรับว่า สศค. เป็นหน่วยงานมีเครื่องมือคาดการณ์จีดีพีได้อย่างมีประสิทธิภาพ  จึงต้องการให้พัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก 

สำหรับปัจจัยบวกของเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง  มองว่ามีเงินก้อนใหญ่จาก 3 แหล่ง เข้าสู่ระบบจำนวนมาก ทั้งงบประมาณรายจ่ายปี 2567  งบประมาณปี 68 และเงินดิจิทัลวอเล็ตอีก 5 แสนล้านบาท ช่วยหมุนเวียนในระบบช่วงปลายปี  ยืนยันว่า แหล่งเงินรองรับโครงการดิจิทัลวอเล็ต  5 แสนล้านบาท  มีความชัดเจน โดยเฉพาะการยืนเงินจาก ธ.ก.ส. 1.72 แสนล้านบาท  เพราะรัฐบาลหลายชุดใช้กลไก ธ.ก.ส. ดูแลเกษตรกรผ่านนโยบายต่างๆ เมื่อมีผู้สงสัย จึงยื่นให้กฤษฎีกาช่วยพิจารณา เพื่อคลายความสงสัย  เมื่อเม็ดเงินก้อนใหญ่เข้าสู่ระบบ อาจทำให้จีดีพีปี 67 ขยายตัวเกินเป้าหมายร้อยละ 2.4 ในปี 67 นี้   


“รัฐบาลได้ศึกษามาตรการใหญ่  ให้เป็นข่าวดีสำหรับประชาชน เพื่อสร้างแรงจูงใจในการฝากเงินให้ระยะยาวให้กับประชาชนมากขึ้น  เนื่องจากหลายของกองทุนเดิม มีข้อจำกัดเพียงหลายด้าน ทั้งกองทุน กบข.  กองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุน กอช.  กระทรวงการคลังจึงได้ศึกษาสร้างแรงจูงในในการออมเพิ่มเติม   กระทรวงการคลัง ยังเตรียมเสนอ ครม. เร็วๆนี้  ปล่อยสินเชื่อ 3 กลุ่มหลักเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย เงื่อนไขผ่อนปรน  เพื่อเติมทุนให้กับเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการ  ทั้งกลุ่มอาหาร แพทย์ครบวงจร และการท่องเที่ยว” นายเผ่าภูมิกล่าว 

ในด้านการเติมทุน เปิดให้รายย่อย เอสเอ็มอี  ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุนมากขึ้น  จึงมีนโยบายเปิดกว้าง ในการออกใบอนุญาตในการจัดตั้ง Virtual Bank (ธนาคารไร้สาขา)  แบบไม่จำกัดจำนวน  ภาคเอกชนรายใด มีคุณสมบัติครบถ้วน  ควรพิจารณาให้ตามข้อกำหนด  ไม่ได้จำกัดไว้เฉพาะเอกชน 3 รายใหญ่  นอกจากนี้ยังมีนโยบายปรับเปลี่ยนเงื่อนไข ในเรื่องพิโค่ไฟแนนซ์ ให้มีการจัดตั้งในต่างจังหวัดมากขึ้น  หากรายใดมีศักยภาพเปิดสาขาในจังหวัดใกล้เคียงสามารถทำได้  ไม่ต้องเปิดเฉพาะในพื้นที่เท่านั้น  เพื่อลดปัญหาเจ้าหนี้นอกระบบคิดดอกเบี้ยแพงสร้างภาระให้กับประชาชน 

นายเผ่าภูมิ  กล่าวเพิ่มเติมว่า  ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่  ไม่เหมาะสำหรับการปรับเพิ่มอัตราภาษีหลายประเภท เพื่อทำร้ายประชาชน แต่จะใช้แนวทาง ดึงผู้ประกอบการ หรือประชาชน ที่มีรายได้ตามเกณฑ์เข้ามาอยู่ในระบบ เพื่อขยายฐานภาษีให้มากขึ้น  โดยมีภาระภาษีไม่สูงมากนัก  เมื่อมีผู้เสียภาษีจำนวนมากขึ้นรัฐมีรายได้เข้ารัฐเพิ่มขึ้น  แต่ไม่กระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน.-515-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์