ฟรีวีซ่าชั่วคราวช่วยยอดท่องเที่ยวเวลาที่เหลือปีนี้ได้จริง

กรุงเทพฯ 4 ก.ย.-นักวิชาการ มหาลัยหอการค้าไทย ชี้หากรัฐบาลใช้นโยบายฟรีวีซ่าชั่วคราวกระตุ้นท่องเที่ยวช่วงเวลาที่เหลือปีนี้และต้นปีหน้าได้จริง แต่หากใช้นโยบายฟรีวีซ่าถาวรอาจทำให้นักท่องเที่ยวชะลอเข้าเที่ยวเมืองไทยได้เพราะคิดว่าจะมาเมืองไทยตอนไหนก็ได้ ดังนั้น ฟรีวีซ่าชั่วคราวเพิ่มยอดท่องเที่ยวจีน-อินเดียเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านคนเม็ดเงินเข้าประเทศ 5-7.5 หมื่นล้านบาท


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจกล่าวถึงที่รัฐบาลเศรษฐา1 จะพิจารณาผ่อนผันกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยกำลังพิารณาการฟรีวีซ่าชั่วคราวหรือการฟรีวีซ่าถาวรนั้น โดยมุมมองของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ หากรัฐบาลใช้มาตรการฟรีวีซ่าถาวรแม้จะเป็นเรื่องที่ดีและเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยแบบไม่ต้องขอวีซ่า ตรงนี้ัอาจจะเกิดปัญหาด้านการตัดสินใจที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงหลังจากนี้ไป เพราะนักท่องเที่ยวมองว่าจะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยตอนไหนก็ได้มีความสะดวกและรวดเร็วโดยไม่ต้องขอวีซ่าแถมสามารถอยู่ในเมืองไทยนานขึ้น

นอกจากนี้ หากรัฐบาลใช้แนวทางฟรีวีซ่าชั่วคราวจะ 60 วันหรือ 90 วัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่เหลือของปีน้ไปจนถึงไตรมาสแรกปี 67 เชื่อว่าจะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวได้จริง รวมทั้งจะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวจะตัดสินใจหากจะเข้ามาท่องเที่ยวในไทยที่มีกรอบระยะเวลาพักอยู่ในเมืองไทยที่ชัดเจนขึ้น ดังนั้น รัฐบาลคงจะต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าจะใช้แนวทางใดดี แต่หากต้องการกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยในช่วงที่เหลือปีนี้ คิดว่าการใช้แนวทางฟรีวีซ่าจะเหมาะสมกว่า โดยเบื้องต้นน่าจะมีนักท่องเที่ยวจากชาวจีนและอินเดียที่สนใจเข้าเที่ยวเมืองไทยไดไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านคนมีการใช้จ่าต่อหัวต่อคนที่อยู่ในไทยเฉลี่ย 50,000 บาท จะมีเม็ดเงินเข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 50,000-75,000 ล้านบาทด้วยกัน


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยกล่าวว่า รัฐบาลควรใช้มาตรการฟรีวีซ่าแบบชั่วคราวเพื่อกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวทันที โดยมีระยะเวลาสัก 6 เดือนตั้งแต่เดือนตุลาคม 66 ไปจนถึงเดือนมีนาคม 67 เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงท่องเที่ยวจากทั่วโลกโดยเฉพาะชาวจีน เพราะนอกจากต้อนรับในช่วงเทศกาลปีใหม่และยังเปิดท่องเที่ยวไปจนถึงเทศกาลตรุษจีน ดังนั้น หากรัฐบาลใช้แนวทางนี้จะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวตลอด 6 เดือนหลังจากนี้ได้เป็นอย่างดี โดยคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนและทั่วไปเข้ามาท่องเที่ยวในไทยในช่วงเวลาที่เหลือปีนี้เกิน 1 ล้านคน มีเงินสะพัดมากกว่า 50,000 ล้านบาทอีกด้วย .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน