ตลท.จัดงาน Thailand Focus 2023 นักลงทุนทั่วโลกตอบรับ

กรุงเทพฯ 23 ส.ค.- ตลท.จัดงาน Thailand Focus 2023 ผู้ลงทุนสถาบันกว่า 200 รายทั่วโลกตอบรับ พร้อมสนใจศักยภาพอุตสาหกรรมใหม่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่อนาคต ด้านผู้ว่าฯ แบงก์ชาติชี้เศรษฐกิจไทยมีสัญญาณฟื้นตัวยั่งยืน


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวเปิดงาน งาน“Thailand Focus 2023 : The New Horizon” ครั้งที่ 17 ว่า แนวคิด The New Horizon คือการเตรียมพร้อมรับมือกับโลกในบริบทใหม่และปรับตัวให้กับภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา  แม้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตมากในธุรกิจท่องเที่ยวและภาคบริการ รวมถึงการจับจ่ายใช้สอยและการลงทุนภายในประเทศที่เพิ่มมากขึ้นแต่ยังไม่ควรวางใจถึงความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกการส่งออกที่ลดลงอย่างมีนัยยะ และภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก และแม้ว่าไทยยังต้องประเชิญกับความท้าทายมากมาย แต่จากการคาดการณ์ของหลายสถาบันคาดว่าไทยจะมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ต่ำกว่า 3% เพียงเล็กน้อย สำหรับสถานการณ์ทางการเมืองที่ล่าสุดได้มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีไปแล้วนั้น จะเห็นได้ว่านโยบายเศรษฐกิจเป็นตัวชูโรงสำคัญของทุกพรรคการเมือง จึงหวังว่ารัฐบาลจะสร้างนโยบายที่มุ่งเน้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และมาตรการสนับสนุนการลงทุนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า  งาน“Thailand Focus 2023 : The New Horizon” ปีนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ลงทุนสถาบันทั่วโลกกว่า 200 ราย จาก 96 สถาบันทั่วโลก และในจำนวนนี้มีผู้ลงทุนจากกลุ่มประเทศหลัก อาทิ สิงคโปร์ ฮ่องกง สหราชอาณาจักร มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา สวีเดน ไต้หวัน และมีการประชุมในรูปแบบ Group Meeting และ One-on-One กับบริษัทจดทะเบียน 118 บริษัท สะท้อนให้เห็นว่าตลาดทุนไทยยังอยู่ในความสนใจต่อการลงทุน โดยในปีนี้ยังคงจัดงานในรูปแบบ Hybrid ซึ่งนอกจากผู้ลงทุนที่เดินทางมาร่วมงานประชุมในประเทศไทยแล้ว ยังมีที่รับฟังข้อมูลผ่าน Virtual Conference อีกด้วย  นับเป็นเวทีสำคัญที่ทำให้ผู้ลงทุนทราบถึงโอกาสการลงทุน และทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจและตลาดทุนไทย โดยผู้ลงทุนสถาบันให้ความสนใจในแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศสู่โอกาสการเติบโตด้วยอุตสาหกรรมใหม่ และธุรกิจที่เป็นอนาคตของประเทศ ต่อยอดจากความเข้มแข็งของไทย เช่น การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า และ Soft Power ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไทย นอกจากนี้ ในการประชุมร่วมระหว่างบริษัทจดทะเบียนกับผู้ลงทุนสถาบัน ได้ให้ความสำคัญกับธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโต และดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน ซึ่งเป็นประเด็นที่ผู้ลงทุนโลกให้ความสำคัญในปัจจุบัน


ด้านนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) บรรยายพิเศษ หัวข้อ Laying the Foundations for a Sustainable Recovery  “การวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการฟื้นตัวที่ยั่งยืน” ว่า เศรษฐกิจไทยมีสัญญาณการฟื้นตัวที่ยั่งยืน จากโครงสร้างเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตามภาพการท่องเที่ยวและการบริโภคที่ยังขยายตัว โดยคาดเศรษฐกิจปีนี้น่าจะเติบโตที่ 3.6% และปีหน้าโตที่ 3.8% ขณะที่เงินเฟ้อที่สูงแต่ก็เริ่มชะลอลงมาอยู่ในกรอบเป้าหมาย 1-3% และการทำนโยบายการเงินที่รองรับการทยอยฟื้นตัวเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนในระยะข้างหน้าด้วยการขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่วนหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ก็จะพยายามดูแลให้ปรับลงมาอยู่ในระดับที่ยั่งยืน หรือต่ำกว่า 80 % ของจีดีพี ในระยะ 5 ปีข้างหน้า และยังเป็นนโยบายระดับต้นๆ แต่ก็จะพยามดูแลแบบยืดหยุนไม่ให้กระทบต่อเศรษฐกิจ ล่าสุด ธปท.ได้มีมาตรการออกมาออกมาดูแลหนี้ ที่จะทยอยออกมาโดยให้คิดดอกเบี้ยตามความเสี่ยง ดูความสามารถในการชำระหนี้หรือสัดส่วนหนี้ต่อรายได้ ที่อาจเป็นยาที่ค่อนข้างแรงแต่ก็จะค่อยๆ พิจารณาเพื่อดูแลไม่ให้  ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

สำหรับงาน Thailand Focus 2023: The New Horizon จัดโดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมด้วย บล. ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)  บล. เกียรตินาคินภัทร และ บล. ทิสโก้ ร่วมด้วย Jefferies ระหว่าง 23-25 ส.ค. 2566 ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ ผู้สนใจดูรายละเอียดและติดตามเนื้อหาการสัมมนาได้ที่ www.set.or.th/thailandfocu .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ อายุกว่า 29,000 ปี พื้นที่เขาสามร้อยยอด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกรมศิลปากร แถลงข่าวค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งโบราณ อายุกว่า 29,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในไทย ในพื้นที่ อช.เขาสามร้อยยอด เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง

ดินเนอร์พรรคร่วม

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ

นายกฯ ลั่น ดินเนอร์พรรคร่วมเย็นนี้ ไม่ต้องปิดห้องเคลียร์ใจ จับตา ประชุม ครม. มหาดไทยเสนอร่างพ.ร.บ.การพนันฉบับใหม่ คลุมเนื้อหาการพนันออนไลน์ บอร์ดประชารัฐเสนอแนวทางใช้บัตรสวัสดิการขึ้นรถไฟฟ้า อำนวยความสะดวกประชาชน