“วันนอร์” ขอบคุณจีนช่วยแก้ปัญหาพนันออนไลน์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์

จีน 22 มิ.ย. – “วันนอร์” เข้าคารวะและชื่นชม “หวัง ฮู่หนิง” เป็นมันสมองประธานาธิบดีจีนถึง 3 คน ขอบคุณจีนช่วยแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หวังการเยือนซินเจียงจะได้เห็นการปฏิบัติกับชาวอุยกูร์อย่างเท่าเทียม ยันไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับจีนในทุกด้าน เผยไทยจัดงานฉลอง 50 ปี สัมพันธ์ไทย-จีน 30 มิ.ย.นี้ ที่ศูนย์ประชุมฯ สิริกิติ์ ด้านจีนเสนอแนวทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน 5 ด้าน


วันนี้ (22 มิ.ย.68) เวลา 17.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าเยี่ยมคารวะ นายหวัง ฮู่หนิง ประธานสภาที่ปรึกษาทางการเมืองจีน ณ มหาศาลาประชาชน และได้กล่าวต้อนรับในการเยือนจีนของนายวันมูหะมัดนอร์ ในรอบ 27 ปี นับแต่ปี 2541 และกล่าวย้ำถึงการเป็นหุ้นส่วนที่ดีต่อกัน โดยได้หารือเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง

ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า การเยือนจีนอย่างเป็นทางการครั้งนี้ เป็นไปตามคำเชิญของสภาประชาชนแห่งชาติจีน และในโอกาสเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตไทยและจีน ครบ 50 ปี ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2518 โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ร่วมกับสมาคมมิตรภาพไทย-จีน จะจัดงานเฉลิมฉลองวันพรุ่งนี้ และได้เชิญตนไปร่วมเปิดงาน


ประธานรัฐสภา กล่าวว่า การต้อนรับวันแรกเป็นไปอย่างดีมาก ทางการจีนได้ส่งนายเฉา หงหมิน สมาชิกถาวร สภาประชาชนแห่งชาติจีน มาต้อนรับด้วยบรรยากาศฉันมิตร และแจ้งว่า ทางประธานสภาฯ ของจีน เตรียมต้อนรับประธานสภาผู้แทนราษฎรของไทย ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ด้วย

“เขาขอให้ไทยเราสนับสนุนนโยบายจีนเดียวของจีน ซึ่งไม่ได้มีปัญหาอะไร เราสนับสนุนนโยบายจีนเดียวของจีน ตามมติสหประชาชาติ และปฏิบัติตามทุกประการ”

ประธานรัฐสภา กล่าวขอบคุณทางการจีนให้การต้อนรับ และกล่าวชื่นชมนายหวัง ฮู่หนิง ที่เป็นบุคคลสำคัญของสภาที่ปรึกษา โดยเฉพาะเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถดำรงตำแหน่งเป็นโปลิตบูโร หรือ คณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง มานานกว่า 10 ปี อีกทั้งเป็นมันสมองของอดีตประธานาธิบดีจีนถึง 3 คน โดยในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ สถานทูตจีนในไทยจะจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คาดว่าจะมีผู้คนไปร่วมงานจำนวนมาก


ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า ในการหารือกับนายหวัง ฮู่หนิง ประธานสภาที่ปรึกษาทางการเมืองจีน ได้กล่าวถึงการเดินทางไปเยือนเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางการจีนคาดหวังว่า จะได้เห็นความเจริญ ได้พบผู้นำศาสนาอิสลามชาวอุยกูร์ เพื่อจะได้นำข่าวดีที่บอกว่าทางรัฐบาลจีนไม่ได้กลั่นแกล้งหรือไม่หวังดีต่อชาวอุยกูร์ ไปทำความเข้าใจกับสังคมไทย โดยทางการจีนยืนยันว่าได้สนับสนุนกิจการของศาสนาอิสลาม มีมัสยิด มีการศึกษา จึงอยากให้ดูว่าซินเจียงเจริญอย่างไร ภายใต้การสนับสนุนของจีน เพื่อไปเล่าให้คนในไทยฟังว่า ไม่ได้เป็นไปตามที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกล่าวอ้าง

“ผมหวังว่าจะได้ไปเห็นของจริง เพราะปัญหาของประชาชน ชนกลุ่มน้อยในประเทศต่างๆ มีทุกประเทศ ในไทยเราก็มีเช่นเดียวกัน แต่รัฐบาลก็ดูแลอย่างดี อย่างรองประธานสภาฯ ของจีน เป็นมุสลิมซินเจียง เป็นอดีตผู้ว่ามณฑลซินเจียง นับถือศาสนาอิสลาม ถ้าจีนไม่เป็นธรรม คนซินเจียงคงไม่มาเป็นใหญ่ในสภาฯ และผมเป็นมุสลิมในจังหวัดชายแดน มาเป็นประธานรัฐสภา เป็นรัฐมนตรี คนส่วนใหญ่ยอมรับ คนส่วนน้อยก็แก้ปัญหากันไป”

ประธานรัฐสภา เปิดเผยด้วยว่า ทางการจีนย้ำถึงการแก้ไขปัญหามาตรการทางภาษี ซึ่งผู้นำจีนและสหรัฐอเมริกาได้ต่อสายคุยกันแล้ว เป็นไปในทางที่ดี เชื่อว่าจะเป็นผลดีทางเศรษฐกิจ

ประธานรัฐสภา ยังแสดงความพร้อมในการให้ความร่วมมือกับจีนในทุกด้าน ซึ่งมูลค่าทางการค้าของทั้ง 2 ประเทศ มีมูลค่ากว่า 1 แสนเหรียญสหรัฐ และในปี 2567 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเป็นอันดับหนึ่งของไทย ส่วนความร่วมมือรถไฟความเร็วสูงจะแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้า คาดว่าจะเกิดความสำเร็จด้วยดี และยังเปิดเผยว่า ทางจีนได้ส่งครูอาสาสมัครไปยังประเทศไทย เพื่อสอนภาษาจีนให้กับคนไทย ภายใต้การนำของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จึงขอส่งความปรารถนาดีไปถึงประธานาธิบดีจีนให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

ประธานรัฐสภา ยังขอบคุณทางการจีนที่แก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ และขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ และนักลงทุนจีนในไทยมีมากเป็นอันดับ 3 ของนักลงทุนชาวต่างชาติ ส่วนตึก สตง. เป็นปัญหาเฉพาะส่วน ไม่ได้มีการเหมารวมว่าเกิดเพราะประเทศจีน แต่จะต้องแก้ไขปัญหาเป็นจุดๆ ส่วนมาตรการกีดกันภาษีของสหรัฐฯ เน้นย้ำว่าไทยและจีนจะต้องร่วมมือกัน ในการแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาทางการค้า รวมถึงปัญหาสงครามโลกระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน ซึ่งเห็นว่าจะต้องเป็นการเจรจา ไม่ใช่การทำสงคราม

ส่วนนายหวัง ฮู่หนิง ประธานสภาที่ปรึกษาทางการเมืองจีน กล่าวว่า ช่วงต้นปี 2568 ที่ผ่านมา นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเยือนจีน โดยเห็นว่าสถานการณ์โลกในปัจจุบันมีความผันผวน หวังว่าประเทศไทยจะสนับสนุนจีนในทุกด้าน โดยจีน-ไทย ใช่อื่นไกล พี่น้องกัน และขอเริ่มศักราชความสัมพันธ์ 50 ปี ในโอกาสนี้ยังได้เสนอแนวทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

ประกอบไปด้วย 1. เสริมสร้างหลักฐานประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน โดยเฉพาะการพัฒนาเรื่องรถไฟความเร็วสูง แล้วจะส่งเสริมให้นักธุรกิจจีนไปลงทุนในไทยให้มากขึ้น 2. พัฒนารากฐานเศรษฐกิจให้เข้มแข็ง 3. สนับสนุนให้แต่ละประเทศมีประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ให้ความสำคัญด้านการท่องเที่ยว โดยหวังว่าไทยจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวจีน 4. ให้ร่วมกันแก้ไขปัญหาตึก สตง.ถล่ม ภายใต้หลักวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ “จีน-ไทย-เมียนมา” จะร่วมกันแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ ขบวนการคอลเซ็นเตอร์ เพื่อเสถียรภาพร่วมกันในภูมิภาค และ 5. ความยุติธรรมในสังคมโลก ทั้งนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ และนายหวัง ต่างกล่าวอวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรง ประชาชนทั้งสองประเทศมีความสุข เจริญรุ่งเรือง.-319-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้อาคารกองบัญชาการกองทัพไทย

กทม. 18 ก.ย.-เพลิงไหม้อาคารกองบัญชาการกองทัพไทย คาดไฟฟ้าลัดวงจรและลุกลามไปยังห้องข้างเคียง ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายร้ายแรง เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ก.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุห้องอาหาร 50 จากตู้ควบคุมวงจรไฟฟ้ามีเพลิงไหม้ (ไฟฟ้าลัดวงจร) และลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียงตึกกองบัญชา บกทท. บริเวณชั้น6 ข้างห้อง เสธนาธิการทหาร เจ้าหน้าที่เวรยาม และสารวัตรทหาร ได้ช่วยกันใช้ถังดับเพลิงในการดับเพลิงแต่ไม่สามารถเข้าถึงต้นเพลิงในการระงับดับไฟได้ จึงได้ประสานรถตับเพลิงและขอส่วนสนับสนุนรถดับเพลิง นทพ. มาช่วยในการระดับดับเพลิง โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบและดำเนินการระงับเหตุในทันที เบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งนี้ ยังไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายร้ายแรงต่อโครงสร้างอาคารแต่อย่างใด กองบัญชาการกองทัพไทย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างใกล้ชิด และจะรายงานความคืบหน้าให้ประชาชนและสื่อมวลชนรับทราบต่อไป.-313.-สำนักข่าวไทย

โผ ครม. “อนุทิน” ลงตัว ไม่ถูกตีกลับ

กทม. 18 ก.ย.-โผ ครม. “อนุทิน” ลงตัว ไม่ถูกตีกลับ ขณะ “นายกฯ หนู” ยังนั่งดินเนอร์อาหารอีสานอย่างสบายใจ ท่ามกลางข่าวลือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 17 ก.ย. มีกระแสข่าวลือว่ากระบวนการทูลเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรี ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี มีปัญหา ถูกตีกลับ เนื่องจากพบรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีบางคน ติดปัญหาคุณสมบัตินั้น ล่าสุด แหล่งข่าว ยืนยันว่า รายชื่อคณะรัฐมนตรี ที่นำทูลเกล้าฯไปนั้น ไม่ได้มีปัญหาแต่ย่างใด ทุกอย่างลงตัวเรียบร้อยตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้ว โดยเรื่องคุณสมบัติ ได้ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามาแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในช่วง ค่ำวันนี้ (17 ก.ย.) ปรากฏภาพ นายอนุทิน นั่งรับประทานอาหารอีสานอย่างสบายใจ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งกับคนใกล้ชิด ท่ามกลางข่าวลือที่เกิดขึ้น.-319.-สำนักข่าวไทย

“รังสิมันต์” เบรกกัมพูชากลางวง AIPA หลังเสนอวาระเร่งด่วนปมเปิดด่าน

มาเลเซีย 17 ก.ย.- “รังสิมันต์” เบรกกัมพูชา กลางวงประชุม AIPA หลังเสนอวาระเร่งด่วนประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชา หารือปมเปิดด่าน หวั่นเป็นประเด็นการเมือง-ละเอียดอ่อน ชี้ มีกระบวนการ IOT และ GBC อยู่แล้ว นายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะผู้แทนรัฐสภาไทยในการประชุมคณะกรรมการบริหาร AIPA กล่าวถึงข้อเสนอของกัมพูชาผ่านเวที AIPA ว่าเป็นการเสนอในระยะเวลากระชั้นชิดเป็นช่วงสุดท้าย ที่เปิดให้ประเทศสมาชิกเสนอวาระเร่งด่วนได้ ดังนั้นทีมไทยแลนด์ที่นำโดยนายฉลาด ขามช่วง เมื่อทราบ ข้อเรียกร้องของกัมพูชาจึงได้เตรียมการในเรื่องนี้ ซึ่งจากเดิมได้เรียกร้อง 2 ข้อ คือ 1. เรื่องเฉลยศึก ที่ทหารกัมพูชาถูกควบคุมตัว ในช่วงเวลาที่มีการปะทะ และ 2. เรื่องการเปิดด่านชายแดน แต่ท้ายที่สุดทางกัมพูชากลับเรียกร้องบนเวที AIPA เพียงเรื่องการเปิดด่านชายแดนเท่านั้น จึงรู้สึกแปลกใจว่าทำไมถึงหยิบยกมาเพียงเรื่องนี้ ในเมื่อกระบวนการของคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว หรือ IOT ผ่านไป และค่อนข้างราบรื่น ดังนั้นการหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาพูดคุยอีกครั้ง จากการแก้ปัญหาแบบทวิภาคี ระหว่างไทย และ […]

แม่ใจสลาย รับร่างลูกสาววัย 2 เดือนถูกพิตบูลขย้ำ ส่งชันสูตร

อุทัยธานี 17 ก.ย. – ครอบครัวเศร้า ติดต่อรับร่างลูกสาววัย 2 เดือน ส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต หลังถูกสุนัขพิตบูลลากไปขย้ำหัว ขณะแม่ไปเก็บของเก่าภายในโรงสี เจ้าของคาดเข้าใจผิดคิดว่าเป็นของเล่น นายฉัตรมงคล สุวรรณเศรษฐ์ เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วยมารดาของ ด.ญ.กัญญาภัทร อายุเพียง 2 เดือน ผู้เสียชีวิตจากการถูกสุนัขพันธุ์พิตบูลกัด รวมถึงญาติ เดินทางไปรับศพที่โรงพยาบาลหนองฉาง จ.อุทัยธานี ก่อนนำร่างส่งชันสูตร หาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 15.00 น. วานนี้ (16 ก.ย.) ที่โรงรถของบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่ หมู่ 15 บ้านโรงสีใหม่ ต.ทุ่งโพ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบร่างเด็กน้อย อยู่บริเวณรางระบายน้ำ เจ้าของบ้านนำร่างเด็ก ส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้ แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยที่เกิดเหตุ ยังพบคราบเลือดและร่องรอยลากยาวราว 6 เมตร ไปถึงรางระบายน้ำ นอกจากนี้ ยังพบรถเข็นเด็ก พร้อมของเล่น […]

ข่าวแนะนำ

เปิดภาพสายลับเขมรปลอมเป็นพระ ร่วมป่วนชายแดนสระแก้ว

สระแก้ว 18 ก.ย. – เปิดภาพสายลับกัมพูชาปลอมเป็นพระสงฆ์ ปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ร่วมก่อความวุ่นวายชายแดนบ้านหนองหญ้าแก้ว จนท.ฝ่ายไทยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยตรวจพบความเคลื่อนไหวสำคัญ โดยมีกลุ่มทหารกัมพูชา พร้อมด้วยกำนันลี บุคคลสำคัญในพื้นที่ฝั่งกัมพูชา ได้เกณฑ์ชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านใกล้ชายแดนเข้ามาในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว คาดหมายว่า การรวมกลุ่มครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมเข้ารื้อถอนรั้วลวดหนาม ที่ฝ่ายไทยเพิ่งติดตั้งเสริมความมั่นคงตลอดแนวชายแดน ขณะเดียวกันฝ่ายความมั่นคงไทยได้ส่งโดรนบินตรวจการณ์เหนือพื้นที่ พบว่าฝั่งกัมพูชามีการเคลื่อนไหวผิดปกติ ชาวบ้านเริ่มรวมตัวกันหนาแน่นมากขึ้น และมีสัญญาณว่ามีการจัดตั้งอย่างเป็นระบบ โดยไม่ใช่การรวมตัวตามธรรมชาติของชาวบ้านทั่วไป สายลับกัมพูชาปลอมเป็นพระ ร่วมชุมนุมที่น่ากังวลไปกว่านั้นเจ้าหน้าที่ไทยสามารถยืนยันได้ว่ามีทหารสายลับของกัมพูชาปลอมตัวเป็นพระสงฆ์ปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม โดยใช้ผ้าเหลืองบังหน้าเพื่อไม่ให้ถูกสงสัย ถือเป็นยุทธวิธีในการแทรกซึมและสอดแนมการทำงานของฝ่ายไทย ทั้งยังเสี่ยงต่อการสร้างสถานการณ์ บิดเบือนหากเกิดการเผชิญหน้า ด้านกองกำลังบูรพาและหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้น เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน และชุดควบคุมฝูงชน ยังคงตรึงกำลังตลอดแนวชายแดน เพื่อป้องกันการรุกล้ำพื้นที่ โดยพฤติกรรมของฝั่งกัมพูชาในระยะนี้สะท้อนให้เห็นถึงการจัดตั้งที่มี “ผู้ชี้นำเบื้องหลัง” คอยปลุกระดมและผลักดันชาวบ้านให้เข้ามาเคลื่อนไหว อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารื้อรั้วลวดหนาม หรือการปะทะกับเจ้าหน้าที่ไทย ขณะที่ฝ่ายไทยยังคงยืนยันการปฏิบัติในกรอบสากล ไม่ตอบโต้ด้วยความรุนแรง ยกเว้นในกรณีที่ถูกบุกรุกหรือคุกคามความมั่นคงโดยตรง ด้านเพจ army military force ได้โพสภาพพร้อมข้อความวัยรุ่นเขมรโพสต์รูปพร้อมแคปชั่นท้าทาย “ไม่กลัวแก๊สนํ้าตาของพวกเสียม ถ้าแน่จริงก็ใช้มันเลย วันนี้ผมใส่หน้ากากครอบทั้งหน้า ไม่หวั่นกลัวสิ่งใดๆ ขอเพียงใช้แค่แก๊สนํ้าตาพอ กระสุนยางไม่ต้อง […]

รอง ผบ.ตร. ลั่นรุกล้ำเขตแดนไทย จับกุมทันที

สระแก้ว 18 ก.ย. – รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนบ้านหนองหญ้าแก้ว ปรับแผนเตรียมรับมือ ป้องกันเหตุบานปลาย จ่อใช้กฎหมายดำเนินคดี ลั่นรุกล้ำเขตแดนไทย จับกุมทันที หลังจากเมื่อวานนี้ (17 ก.ย.) ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ช่วงบ่ายวันนี้ พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมกับติดตามสถานการณ์ร่วมกับนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว และกรมป่าไม้ ณ ที่ว่าการอำเภอโคกสูง เพื่อปรับแผนเตรียมรับมือหากเกิดความไม่สงบขึ้น หลังจากการประชุม เวลา 16.30 น. พล.ต.อ.ไกรบุญ เปิดเผยว่า การเดินทางลงพื้นที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อหาวิธีไม่ให้เหตุการณ์บานปลายไปมากกว่านี้ แนวทางการปฏิบัติคือจะใช้กฎหมายจับกุมดำเนินคดีตามมาตรการจากเบาไปหาหนัก ขอให้มั่นใจว่าจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยจะใช้พระราชบัญญัติคนเข้าเมือง เป็นกฎหมายนำในการดำเนินคดี เมื่อมีการรุกล้ำเข้ามาในราชอาณาจักรไทยจะจับกุมทันที และยังคงเน้นย้ำให้กำลังพลอดทนอดกลั้น รวมถึงอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อระบุตัวตนและดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อความวุ่นวาย ด้านชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ตั้งแต่อยู่ที่นี่มาตลอดชีวิตหนนี้เป็นหนที่ 3 ที่เกิดความวุ่นวายขึ้น ก่อนหน้านี้มีชาวกัมพูชาอพยพมาอาศัยอยู่หมู่บ้านจำนวนมาก […]

เร่งล่าโจรบุกเดี่ยวชิงทอง ใช้มีดจี้ลูกค้าเป็นตัวประกัน

สระบุรี 18 ก.ย. – ตำรวจเร่งล่าตัวคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง ใช้มีดจี้ลูกค้าเป็นตัวประกัน บังคับเจ้าของร้านหยิบทองใส่ถุงผ้า มูลค่ากว่า 2 แสนบาท ก่อนออกจากร้านซิ่งรถจักรยานยนต์หลบหนีไป วงจรปิดร้านทองภายในตลาดใหม่ท่าลาน ริมถนนสายท่าลาน-ห้วยบง ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี จับภาพคนร้ายเป็นชายสวมหมวกกันน็อกสีแดง สวมเสื้อคลุมแขนยาวสีครีม กางเกงยีน รองเท้าเตะ ใช้อาวุธมีดปลายแหลมจี้ลูกค้าในร้านเป็นตัวประกัน เพื่อบังคับให้เจ้าของร้านซึ่งเป็นหญิงสูงอายุ ส่งเงินและทองให้ ตอนแรกเจ้าของร้านพยายามเจรจาต่อรอง แต่คนร้ายต้องการเงินและข่มขู่จะฆ่าตัวประกันหากไม่ส่งทองให้ สุดท้ายเจ้าของร้านต้องหยิบทองให้คนร้ายไป เป็นสร้อยข้อมือทองคำเส้นละ 1 สลึง จำนวน 11 เส้น เป็นเงิน 220,000 บาท จากนั้นคนร้ายปล่อยตัวประกัน ก่อนจะออกจากร้านขี่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า รุ่นเอ็นแม็กซ์ สีเทาดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หลบหนีไป ตำรวจ สภ.บ้านหมอ ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่ สืบสวนหาข้อมูลและกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนี เชื่อว่าไม่นานจะจับคนร้ายได้.-สำนักข่าวไทย

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหัวลำโพงเครียด ปฏิเสธโกงเงินวัด ยันไม่มีสัมพันธ์สีกา

กรุงเทพฯ 18 ก.ย. – พระครูปริยัติวัฒนกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง เปิดใจเป็นครั้งแรก หลังถูกเพจดังกล่าวหาทุจริตเงินวัดและมีสัมพันธ์สีกา 3 คน ความเคลื่อนไหวภายในวัดหัวลำโพง พระอารามหลวง กลางกรุงเทพฯ ยังคงถูกจับตามอง หลังเกิดกระแสข่าวลือในสังคมออนไลน์ กล่าวหาผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดว่าอาจมีส่วนพัวพันทั้งเรื่องการบริหารจัดการเงินวัดไม่โปร่งใส และถูกเชื่อมโยงกับความสัมพันธ์สีกาถึง 3 ราย จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ล่าสุด พระธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาคที่หนึ่ง ได้โทรศัพท์สอบถามให้พระครูปริยัติวัฒนกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้สื่อข่าว ซึ่งสุดท้ายพระครูยอมเปิดใจผ่านโทรศัพท์เป็นครั้งแรก โดยระบุว่า หลังได้เห็นข่าวในโซเชียล ยอมรับว่ารู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก ในประเด็นแรก เรื่องการทุจริตเงินวัด พระครูฯ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยปกติหน้าที่เกี่ยวข้องกับเงินของตนเองมีเพียงรับเงินทำบุญจากญาติโยม จากนั้นก็จะส่งต่อให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนงานฌาปนกิจศพที่ตนดูแล เมื่อได้รับเงินจากเจ้าภาพก็จะทำการหักค่าแรงของคนงานออก ก่อนออกใบเสร็จยืนยัน ทุกขั้นตอนมีหลักฐานตรวจสอบได้ ส่วนข่าวลือเรื่องมีสัมพันธ์ชู้สาวกับสีกา 3 คน พระครูฯ ปฏิเสธหนักแน่นว่าไม่เป็นความจริงทั้งหมด โดย “นางกระแต” ที่ถูกอ้างว่าเป็นภรรยาคนแรกนั้น แท้จริงเป็นเพียงญาติโยมที่รู้จักกันมานานและจะมาทำบุญถวายสังฆทานเป็นครั้งคราวเท่านั้น ขณะที่ “นางแมว” เป็นอดีตคนงานวัด และ “นางดา” […]