เปิดเวทีระดมความคิดเห็นลิขสิทธิ์เพลงเพื่อการค้าอย่างถูกต้อง

นนทบุรี 3 ก.ค.-กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับบริษัทจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงรายใหญ่ เตรียมจัดงาน “Copyright Talk : ลิขสิทธิ์เพลงสำหรับผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร และสถานบันเทิง” เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการใช้งานลิขสิทธิ์เพลงอย่างถูกต้องแก่ผู้ประกอบการเมืองพัทยา ยกระดับมาตรฐานระบบลิขสิทธิ์สู่การเป็นซอฟต์พาวเวอร์ในการดำเนินธุรกิจไทยอย่างครบวงจร ในวันที่ 6 ก.ค.66 เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พร้อมถ่ายทอดสดทาง Facebook กรมทรัพย์สินทางปัญญา


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาระบบลิขสิทธิ์ให้ตอบโจทย์การใช้ประโยชน์งานลิขสิทธิ์ของผู้ประกอบการและประชาชนในยุคปัจจุบัน ขณะเดียวกันต้องสร้างความเป็นธรรมให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์ในการได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสม เพื่อให้ระบบลิขสิทธิ์ของประเทศไทยเป็นเครื่องมือในการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน และโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการ ผู้สร้างสรรค์ รวมทั้งเป็นประโยชน์กับสังคมในภาพรวมอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ เมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย และมีผู้ให้บริการร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม และสถานบันเทิงต่างๆ ที่ใช้ประโยชน์จากงานเพลงที่มีลิขสิทธิ์เป็นจำนวนมาก กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงร่วมกับผู้จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงรายใหญ่ของประเทศ ซึ่งมีการดำเนินงาน อย่างโปร่งใสตามมาตรฐานหลักปฏิบัติที่ดีในการบริหารการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงที่กรมฯ กำหนด รวมทั้งมีการแจ้งข้อมูลการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) อย่างถูกต้อง คือ บริษัท เอ็มพีซีมิวสิค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัทผู้จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงสากลรายใหญ่ของไทย 2 บริษัทได้แก่ บริษัท ลิขสิทธิ์ดนตรี (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท โฟโนไรทส์ (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมด้วย บริษัท มีลิขสิทธิ์ จำกัด ร่วมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานลิขสิทธิ์เพลงอย่างถูกกฎหมายในสถานประกอบการและมอบสิทธิการใช้งานลิขสิทธิ์เพลงที่อยู่ในกำกับดูแลให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม และสถานบันเทิงที่เข้าร่วมงาน Copyright Talk ซึ่งเป็นการป้องกันปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง และสร้างความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจให้กับผู้ประกอบการด้วย


อย่างไรก็ตาม กิจกรรมดังกล่าวที่กรมฯ จัดขึ้น เป็นการดำเนินงานเชิงรุกรูปแบบใหม่ เพื่อให้ผู้ประกอบการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเพลง ทั้งผู้สร้างสรรค์ ผู้ใช้ประโยชน์ ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่เป็นผู้ใช้งานเพลงที่มีลิขสิทธิ์ ได้รับทราบวิธีการใช้งานเพลงอย่างถูกต้อง และทำให้ลิขสิทธิ์เพลงของไทยเป็นเครื่องมือส่งเสริมความสามารถในการประกอบกิจการร้านค้าต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นต่อไป ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ ในท้องที่อื่นๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดงาน “Copyright Talk : ลิขสิทธิ์เพลงสำหรับผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร และสถานบันเทิง” ได้พร้อมกัน ผ่านทาง Facebook Live กรมทรัพย์สินทางปัญญา ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้