ย้ำ 15 ก.พ. ดีเซลลดราคา ส่วน 1 มี.ค. ก๊าซหุงต้มขึ้นราคา  

กรุงเทพฯ 8 ก.พ.- ราคาก๊าซหุงต้ม (LPG ) ตลาดโลกพุ่ง กองทุนฯ อุดหนุนเพิ่มจาก 6.13 บาท/กก. เป็น 9.05 บาท/กก. หรือ 135 บาท/ถัง ขนาด 15 กก. ย้ำ 15 ก.พ. ดีเซลไทยลดราคา 50 สตางค์/ลิตร คลังหวังลดราคาลงได้อีก และ 1 มี.ค.นี้ ก๊าซ LPG ขึ้นราคา 1 บาท/กก.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาพลังงานโลกผันผวน บมจ.รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบ วานนี้ (7 ก.พ.) ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า3% หลังนักลงทุนคลายความกังวลภายหลังจากความเห็นของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางของสหรัฐฯ(เฟด) ที่ระบุว่าภาวะเงินเฟ้อเริ่มชะลอตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวลในเรื่องแนวโน้มของการปรับอัตราดอกเบี้ยของเฟด นอกจากนี้ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ รวมทั้งความต้องการใช้น้ำมันในจีนที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 3 ก.พ. 66 ปรับลดลง 2.2 ล้านบาร์เรล ซึ่งตรงกันข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 2.1 ล้านบาร์เรลและตลาดน้ำมันยังได้รับปัจจัยบวกจากการคาดการณ์เกี่ยวกับอุปทานน้ำมันที่อาจตึงตัว หลังจากตุรกีสั่งระงับการส่งออกน้ำมันดิบไปยังท่าเรือเจย์ฮัน ภายหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ โดยท่าเรือเจย์ฮันมีปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบราว 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่จะดำเนินการส่งออกไปยังโรงกลั่นในแถบยุโรป


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของราคา LPG ตลาดโลกได้ปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมเฉลี่ยอยู่ที่ 642.40 เหรียญสหรัฐ/ตันมาอยู่ที่ 738.19 เหรียญฯ/ตัน ส่งผลให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเมื่อ 7 ก.พ.66 ได้จ่ายชดเชยก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพิ่มขึ้นจากเดิม 6.13 บาท/กิโลกรัม(กก.) มาอยู่ที่ 9.05 บาท/กก. หรือประมาณ 135.75 บาทต่อถัง 15 กก. จากราคาปัจจุบันที่ตรึงไว้ที่ 408 บาท/ถัง และมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) เมื่อ 15 ม.ค. 66 มีมติให้ปรับราคาขายปลีก LPG เพิ่มอีก 1 บาท/กก. เป็น 423 บาท/ถัง 15 กก. มีผลตั้งแต่ 1-31 มี.ค.66

ในขณะที่ดีเซล จะมีการปรับลดราคา 50 สตางค์/ลิตร จากเพดานราคา 35บาท/ลิตร มีผลตั้งแต่ วันที่ 15 ก.พ. 66 ซึ่งจากที่ราคาดีเซลตลาดโลกลดลงต่อเนื่องก็ทำให้ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปรับจากสถานะชดเชย กลับมาเป็น เก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯเพื่อลดปัญหาการติดลบที่เกิดจากการตรึงราคาไม่ให้กระทบค่าครองชีพในช่วงที่ผ่านมา โดยในส่วนของดีเซลที่ล่าสุด ณ วันที่ 8 ก.พ. เก็บเข้ากองทุนฯ 6.41 บาท/ลิตร ทำให้ปัจจุบัน ณ วันที่ 5 ก.พ. กองทุนฯติดลบสุทธิ 111,409 ล้านบาทแยกเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 65,896 ล้านบาทและบัญชี LPG ติดลบ 45,513 ล้านบาท

 อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังได้ส่งสัญญาณให้ลดราคาลงได้อีกเพื่อให้สะท้อนการลดภาษีสรรพสามิตดีเซล 5 บาท/ลิตรไปยังประชาชนบางส่วน   ซึ่งหากแนวโน้มการจัดเก็บดีเซลอยู่ระดับ 6-7 บาท/ลิตรก็มีโอกาสลดลงได้ต่อ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน