สรรพสามิต หนุนศูนย์ปราบสินค้าออนไลน์

กรุงเทพฯ 8 ธ.ค. – กรมสรรพสามิต หนุนศูนย์ปราบสินค้าออนไลน์ ทุ่มกำลังคุมสินค้าหนีภาษี หลังโชว์ปราบบุหรี่ผิดกฎหมายลอตใหญ่ 9 ยี่ห้อ ค่าปรับ 247 ล้านบาท  


นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิต เดินหน้าปราบปรามสินค้าหลีกเลี่ยงเสียภาษี และการดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค จึงมอบหมายให้นายวิวัฒน์ เขาสกุล ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ภาษีสรรพสามิต และว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ ภูมิประเทศ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม เร่งรัดจับกุมการจำหน่ายบุหรี่หนีภาษีในเขตพื้นที่ภาคใต้ สามารถจับกุมบุหรี่หนีภาษี 250,000 ซอง รวมทั้งสิ้น 9 ยี่ห้อ คิดเป็นค่าปรับ 247 ล้านบาท 

การตรวจพบการจำหน่ายบุหรี่ผิดกฎหมายทางช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังจากได้ตั้งศูนย์ปราบปรามสินค้าออนไลน์ เข้ามาดูแลการกระทำผิด นับว่าพฤติกรรมได้เปลี่ยนแปลงไปมาก จากเดิมวางขายตามหน้าร้าน เปลี่ยนมาเป็นการขายผ่านออนไลน์ จึงต้องระดมเจ้าหน้าที่สืบสวนแหล่งที่มาผ่านระบบออนไลน์ ทั้งวิธีการจำหน่าย สถานที่เก็บสินค้า และการล่อซื้อบุหรี่ผิดกฎหมาย จนทำให้ทราบถึงแหล่งที่ตั้งและสถานที่จำหน่ายบุหรี่ผิดกฎหมายในครั้งนี้ นับว่าศูนย์ปราบปรามสินค้าออนไลน์ มีศักยภาพในการปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายมากขึ้น 


สำหรับผลการปราบปรามยาสูบ ในรอบปีงบประมาณ 2565 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 พบว่า กระทำผิด 9,398 คดี สูงกว่าปีก่อน 2,274 คดี หรือร้อยละ 31.92 คิดเป็นค่าปรับ 1,610 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน คิดเป็นค่าปรับ 492 ล้านบาท หรือร้อยละ 44.08 โดยมีของกลางยาสูบกว่า 4 ล้านซอง สูงกว่าปีก่อน 2.56 ล้านซอง หรือร้อยละ 172.51

ทั้งนี้ จากผลการปราบปรามและจับกุมการกระทำความผิดผ่านทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการที่เสียภาษีโดยสุจริต และช่วยดูแลผู้บริโภคให้บริโภคสินค้าที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน จึงมุ่งพัฒนาระบบการทำงานให้ได้มาตรฐานสากล รองรับยุทธศาสตร์ EASE Excise กรมสรรพสามิตยังหารือกับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ใช้เทคโนโลยีร่วมมือป้องกันผู้กระทำความผิดตามแนวชายแดนมากขึ้น โดยเฉพาะชายแดนภาคตะวันออก เริ่มมีการกระทำความผิดมากขึ้น 

หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call Center 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงหรือที่ www.excise.go.th ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ