ท็อปส์นำสินค้า GI ขึ้นห้างฯ หวังสร้างรายได้ให้เกษตรกร

นนทบุรี 24 ส.ค.-กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือ ท็อปส์นำสินค้ามีคุณภาพขึ้นห้างโมเดิร์นเทรด สร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง คัดสรรลำไยเกรด Premium “ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน” สินค้า GI อัตลักษณ์ของจังหวัดลำพูน


นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญากล่าวว่า ทางกรมฯได้ร่วมกับ ท็อปส์ ในเครือเซ็นทรัลรีเทล   คัดสรร “ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน” สินค้าดี มีคุณภาพของจังหวัดลำพูน เตรียมส่งขายที่ ท็อปส์, เซ็นทรัล ฟู้ดฮอลล์  และ จริงใจ Farmers’ Market ราคาพิเศษ กิโลกรัมละ 120 – 160 บาท พร้อมพิสูจน์รสชาติความหวาน อร่อยแล้ววันนี้ โดยโครงการส่งเสริมช่องทางการตลาดสินค้า GI ไทย เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน ทางกรมฯเดินหน้าคัดสรรผลไม้ GI ไทยส่งตรงจากสวนพร้อมจำหน่ายที่ ท็อปส์, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาที่ร่วมรายการ และ“ตลาดจริงใจ Farmers’ Market” ตลาดค้าปลีกสินค้าทางการเกษตรรูปแบบใหม่ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและส่งเสริมผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพจากชุมชนผู้ผลิตโดยตรง ล่าสุด กรมฯ พร้อมทีมงานจัดซื้อของท็อปส์  มีกำหนดลงพื้นที่สวนลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน ณ จังหวัดลำพูน คัดเลือกลำไยเกรดพรีเมี่ยม จากสวนโดยตรงส่งพร้อมจำหน่ายราคากิโลไม่แพง

“ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นสินค้า GI ไทยที่มีชื่อเสียง ด้วยคุณภาพความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากพื้นที่ปลูกและพัฒนาลำไยมาเป็นเวลากว่า 100 ปี พื้นที่เพาะลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำ และที่ราบขั้นบันไดระดับต่างๆ ช่วงฤดูหนาวมีอุณหภูมิต่ำ เหมาะต่อการแทงช่อดอกลำไย เพาะปลูกในพื้นที่ 6 ตำบลของอำเภอเมืองจังหวัดลำพูน ได้แก่ ตำบลหนองช้างคืน, ตำบลอุโมงค์, ตำบลเหมืองง่า, ตำบลต้นธง ,ตำบลริมปิง และตำบลประตูป่าส่งผลให้ลำไยเบี้ยวเขียวลำพูนกลายเป็นสินค้าที่ได้รับนิยมของผู้บริโภคในประเทศ “นางสาวกนิษฐากล่าว


อย่างไรก็ตาม กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการผลักดันการจัดทำระบบควบคุมตรวจสอบคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรในชุมชนมากกว่า 2 ล้าน บาท/ปี” ร่วมทั้ง “กระเทียมลำพูน” จะเป็นสินค้าอนาคตที่จะได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จึงได้ไปเยี่ยมชมแหล่งผลิตสินค้ากระเทียมลำพูน เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมสินค้าที่มีศักยภาพ ที่สามารถจะขึ้นทะเบียน (GI) ในอนาคตได้

นายสมนึก ยอดดำเนิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายปฏิบัติการจัดหาแหล่ง และพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรกร ชุมชนในท้องถิ่น บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทลกล่าวว่า “ เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากผ่านการรับซื้อตรงผลผลิตทางการเกษตรซึ่งเป็นนโยบายหลักของบริษัทฯ โดยมีทีมจัดซื้อประจำภูมิภาคลงพื้นที่และทำงานอย่างใกล้ชิดกับเกษตรกรและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อคัดสรรสินค้าที่ดี มีคุณภาพ นำมาจำหน่าย ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคในราคาที่เหมาะสม โดยเฉพาะการร่วมสนับสนุนสินค้า GI ซึ่งเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยล่าสุด ร่วมกับ กรมทรัพย์สินทางปัญญา นำลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน  ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดลำพูน มาจำหน่ายให้ผู้บริโภคที่ท็อปส์ มาร์เก็ต,ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ตลาดจริงใจ Farmers’ Market  51 สาขาที่ร่วมรายการทั่วประเทศ ไทย จึงขอเชิญชวนผู้บริโภคมาร่วมสนับสนุนสินค้า GI เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับพี่น้องเกษตรกรไทยอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย