นนทบุรี 2 มี.ค.-ตำรวจเตรียมนำสปีดโบ๊ทลำเกิดเหตุทดสอบความเร็วตามเส้นทาง GPS ส่วน “เบิร์ต” ยังไม่ตอบรับจำลองเหตุการณ์ พนักงานสอบสวนประสานขอให้มาให้เร็วที่สุด
เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่อู่เก็บเรือ NBC Nonthaburi Boat Club ต.บางศรีเมือง อ.เมืองนนทบุรี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้นำใบพัดเรือสปีดโบ๊ทลำที่เกิดเหตุ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ถอดไปตรวจพิสูจน์ กลับมาประกอบกับเครื่องยนต์ของเรือ เพื่อจะนำเรือลงไปขับทดสอบในแม่น้ำเจ้าพระยา ตามเส้นทางที่ได้ตรวจสอบจาก GPS ของเรือที่บันทึกไว้ เพื่อเปรียบเทียบกับคำให้การของคนที่อยู่บนเรือวันเกิดเหตุ
พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า GPS เราถอดออกมาจากกล่องเรือแล้วโดยช่างผู้ชำนาญการ วันนี้ช่างเขาจะมาทำให้เราดูกับเรือจริง โดยขับเรือไปตามเส้นทางและความเร็วในการเดินทาง แล้วตรงจุดที่คาดว่าน้องเขาจะตกตรงไหนแล้วมาเทียบกันเป็นความเร็วนาทีต่อนาทีรวมทั้งกระแสน้ำความลึกมาเทียบกัน ซึ่งเบื้องต้นพบว่าความเร็วของเรือรักษาความเร็วคงที่ ก็จะมาเปรียบในสถานที่จริงความเร็วนาทีต่อนาที กับคำให้การ
พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนคนชื่อเบิร์ต ที่ยังไม่ได้นำมาชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำให้การ พนักงานสอบสวนก็กำลังติดตามอยู่ ซึ่งเขาก็ยังไม่ได้ปฏิเสธ เราประสานไปขอให้มาให้เร็วที่สุด หากเขาไม่มาด้วยเหตุผลอะไร เราก็จะบันทึกไว้ จนถึงขณะนี้เขาก็ยังไม่ได้ปฏิเสธ และจากการตรวจสอบทั้งปอและเบิร์ต ก็ไม่มีใบอนุญาตขับเรือทั้งคู่ ก็จะสอบถามข้อกฎหมายเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ทางเรือเขา ส่วนตามที่โซเชียลสงสัยเรื่องการโยนทุ่น ลักษณะคล้ายดึงลาก ตรงนี้ไม่ยาก เพราะเรามี GPS ระบุไว้ เราจะทำให้เกิดความกระจ่างชัดในทุกเรื่องเพื่อคลายความสงสัย.-สำนักข่าวไทย