แก้ไขพ.ร.บ.โรคติดต่อคุ้มครองแค่หมอ

แก้ไขพ.ร.บ.โรคติดต่อคุ้มครองแค่หมอ

รัฐสภา 31 ส.ค.-“วิษณุ” เผยร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไข คุ้มครองเฉพาะหมอ ไม่ถึงฝ่ายบริหาร ยังไม่ชัดออกพ.ร.ก.นิรโทษกรรมเพิ่มอีกหรือไม่ กฤษฎีกากำลังดู


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อที่ประชุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ยังไม่เสร็จสิ้น เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการกฤษฎีกา

ส่วนเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะนิรโทษกรรมไปถึงฝ่ายบริหารตามที่มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้คอยดูก่อน แต่ไม่ถึงระดับขั้นที่คนกลัวกัน ไม่ขึ้นไปถึงฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายนโยบาย มีเพียงฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ เพราะจำเป็น เนื่องจากตั้งแต่มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชน และไม่มีอะไรคุ้มครองเลย


เมื่อถามย้ำว่าหากมีเนื้อหาเกี่ยวกับการคุ้มครองแพทย์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องออกเป็น พ.ร.ก.มาเพิ่มอีกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แค่นี้ก็จบแล้ว เพียงแต่ต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดูว่าจำเป็นหรือไม่ เพราะที่เคยคิดกันว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้การคุ้มครองแพทย์นั้น แต่ไม่ได้คุ้มครอง เพราะใน พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นการคุ้มครองสำหรับการต่อสู้ที่กระทำผิดกฎหมาย มีฝ่ายตรงข้าม แต่หากมีสึนามิ ภัยธรรมชาติ หรือโรคระบาดที่ไม่มีฝ่ายตรงข้าม คนเหล่านี้อาจไม่ได้รับความคุ้มครอง แต่ไม่มีอะไรน่ากลัว เพราะหากทำโดยสุจริตก็ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายอื่นอยู่แล้ว แต่หากเขาต้องการความมั่นใจมากขึ้นก็อาจจะต้องคิดว่าจำเป็นเช่นกัน

ส่วนในร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ สามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากมีโรคระบาดที่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง กระทรวงสาธารณสุขต้องประกาศให้เป็นโรคติดต่อร้ายแรงก่อน เมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นความจำเป็นก็จะออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขอีกทีหนึ่ง ส่วนจะให้ฝ่ายความมั่นคงเข้ามาบูรณาการช่วยงานบางอย่างได้หรือไม่นั้น สามารถแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่ อาทิ การให้ตำรวจช่วยตั้งด่าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“แพทองธาร” พอใจผลเลือก อบจ. เผย “ทักษิณ” ทำเต็มที่

“นายกฯ แพทองธาร” พอใจผลเลือกตั้งนายก อบจ. บอกต้องนำมาวิเคราะห์หมด ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ เผย “ทักษิณ” ทำเต็มที่ คุ้มสตางค์ค่าจ้างผู้ช่วยหาเสียง แจงปราศรัยเดือดไม่ใช่คาแรคเตอร์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

นักวิชาการชี้เลือกตั้งนายก อบจ.ไม่ใช่ภาพสะท้อนเลือกตั้งใหญ่

การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ผ่านพ้นไปแล้วทั้ง 47 จังหวัด ขณะนี้รอประกาศผลอย่างเป็นทางการจาก กกต. แต่ผลที่ออกมาชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครที่มีเครือข่ายพรรคการเมืองใหญ่สนับสนุนได้ชัยชนะหลายจังหวัด แต่นักวิชาการชี้ว่ายังไม่สามารถสะท้อนให้เห็นภาพชัดถึงผลสนามเลือกตั้งใหญ่ในอนาคตได้