“มนัญญา” ย้ำมีมาตรการรองรับหลังแบนสารเคมี

กรุงเทพฯ  29 พ.ค. –  “มนัญญา” รมช.เกษตรฯ เร่งสร้างความเข้าใจเกษตรกร หลังวันที่ 1 มิถุนายน ต้องเลิกใช้พาราควอตและคลอร์ไพริฟอส ระบุเตรียมมาตรการรองรับและช่วยเหลือเกษตรกรไว้แล้ว


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า วันที่ 1 มิถุนายนจะไปเยี่ยมเกษตรกรจังหวัดชัยนาท เพื่อสร้างความรับรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรปลอดภัย รวมทั้งตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของสารวัตรเกษตรที่จะต้องดูแลไม่ให้มีการครอบครอง จำหน่ายสารเคมีการเกษตร 2 ชนิด ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ได้แก่ พาราควอตและคลอร์ไพริฟอส โดยกรมวิชาการเกษตรมีอำนาจหน้าที่ในการดำเนินการ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรให้คำแนะนำการปฏิบัติต่อเกษตรกร โดยต้องทำด้วยความนุ่มนวลและเป็นมิตร

นางสาวมนัญญา กล่าวต่อว่า คนบางกลุ่มพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง ยืนยันว่าขณะนี้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการรองรับไว้ทุกด้านแล้ว เช่น กระทรวงเกษตรฯ หาสารทดแทน สารชีวภัณฑ์และแมลงตัวห้ำตัวเบียนสำหรับป้องกันและกำจัดศัตรูพืช จากนั้นจะเดินทางไปพบเกษตรกรที่จังหวัดเชียงใหม่ อุบลราชธานี และอีกหลายจังหวัด ขอให้เกษตรกรมั่นใจว่ากระทรวงเกษตรฯ ไม่ทิ้งเกษตรกร  


ด้านนายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการ สมาพันธ์เกษตรปลอดภัย ซึ่งเป็นผู้แทนเกษตรกร 1 ใน 11 คน ที่เป็นโจทย์ร้องหน่วยราชการที่ให้ยกเลิกใช้พาราควอตและคลอร์ไพริฟอสต่อศาลปกครองกลาง โดยกล่าวว่า ยังไม่เห็นมาตรการรองรับใด ๆ ของกรมวิชาการเกษตร อีกทั้งการที่นางสาวมนัญญาระบุว่า ให้เตรียมสารทดแทน สารชีวภัณฑ์ และแมลงตัวห้ำตัวเบียนไว้นั้น เห็นว่านางสาวมนัญญาเป็นรัฐมนตรีที่ไม่เข้าใจเกษตรกร เนื่องจากสิ่งที่ให้เตรียมไว้นั้นใช้สำหรับป้องกันและกำจัดศัตรูพืช แม้ไม่ใช้คลอร์ไพริฟอส เกษตรกรก็ทราบว่าจะใช้สารใดทดแทน รวมทั้งมีภูมิปัญญาเกี่ยวกับการใช้แมลงกำจัดศัตรูพืชเป็นอย่างดี 

ทั้งนี้ สิ่งที่เกษตรกรเรียกร้องจนกระทั่งต้องไปขอความเป็นธรรมจากศาลปกครองกลาง คือ ยังไม่มีสารใดใช้ทดแทนพาราควอตซึ่งเป็นสารป้องกันและกำจัดวัชพืช เนื่องจากสารเคมีชนิดอื่นมีราคาแพงกว่าและต้องใช้ในปริมาณที่มากกว่า ส่วนสารชีวภัณฑ์นั้น กรมวิชาการเกษตรยืนยันแล้วว่ายังไม่มีใช้สำหรับป้องกันและกำจัดวัชพืชที่มีขายในตลาดจะผสมพาราควอตหรือไกลโฟเซตลงไปแล้วอ้างว่า เป็นสารชีวภัณฑ์ ซึ่งกรมวิชาการเกษตรจับกุมและตรวจยึดได้บ่อยครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน