สิ้น “ม.ร.ว.ถนัดศรี” ศิลปินแห่งชาติ

กทม. 27 ส.ค.-ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติ นักแสดง นักเขียน นักร้อง นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ที่เคยมีชื่อเสียงและสร้างผลงานไว้มากมาย ถึงแก่กรรมแล้วในวัย 93 ปี ด้วยโรคมะเร็ง คนใกล้ชิดบอกเล่าเรื่องราวประทับใจเมื่อครั้งทำงานร่วมกัน


นี่เป็นเพลงหวงรักต้นตำรับที่ถูกบันทึกลงแผ่นเสียงครั้งแรกด้วยน้ำเสียงอันไพเราะของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และกลายเป็นเพลงอมตะที่ขับร้องกันมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากเพลงนี้ คุณชายถนัดศรี หรือคุณชายหมึก ยังขับร้องเพลงต่างๆ ไว้อีกมากมาย ทั้งเพลงไทยสากล เพลงไทยเดิม และเป็นผู้มีความสามารถเชี่ยวชาญในหลายด้าน ที่สำคัญเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการโทรทัศน์ จุดเริ่มต้นที่ช่อง 4 บางขุนพรหม หรือช่อง 9 MCOT HD ในปัจจุบัน ในยุคนั้น คุณชายถนัดศรีเป็นทั้งพระเอกละครโทรทัศน์คนแรก เรื่องสุริยานีไม่ยอมแต่งงาน ผู้จัดรายการและละคร เขียนบทละคร เป็นพิธีกรรายการตลกอีกด้วย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นนักสื่อสารมวลชนผู้รอบรู้ครอบจักรวาล

อารีย์ นักดนตรี หนึ่งในผู้ที่ร่วมงานใกล้ชิดในวงการโทรทัศน์กับคุณชายถนัดศรี เคยแสดงเป็นพระเอกและนางเอกร่วมกันในละครงิ้ว เรื่องสามก๊ก ตอนตั๋งโต๊ะหลงกลเตียวเสี้ยน และร่วมงานกันอีกหลายเรื่อง เธอให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทยว่า คุณชายถนัดศรีเป็นคนเก่ง หาความรู้ใส่ตัวตลอดเวลา และตั้งปณิธานจะต้องทำให้อาชีพคนทำโทรทัศน์ที่ถูกมองว่าเป็นอาชีพเต้นกินรำกินในยุคนั้นเป็นอาชีพที่มีเกียรติให้ได้


อีกสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ความรักเพื่อนและมีอารมณ์ขัน เมื่อมีหม่อมราชวงศ์ถนัดศรีอยู่ที่ใดจะมีเสียงหัวเราะเฮฮาสนุกสนานตลอดเวลา เป็นคนไม่ถือตัว มีความจริงใจต่อทุกคน และมักจะสอนเรื่องราวต่างๆ ให้กับเธออยู่เสมอ และในวันที่คุณชายถนัดศรีล้มป่วยลง เพื่อนพี่น้องในวงการโทรทัศน์ก็ยังคงไปเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ

หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2469 เป็นโอรสองค์ใหญ่ในหม่อมเจ้าเฉลิมศรีสวัสดิวัตน์ กับหม่อมเจริญ มีพี่สาว 1 คน และน้องชาย 1 คน

เริ่มการศึกษาที่โรงเรียนราชินี และโรงเรียนเทพศิรินทร์ จากนั้นเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง พร้อมกับเริ่มเข้าวงการบันเทิง เป็นนักแสดง และร้องเพลงหารายได้ จนช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ

ด้านชีวิตครอบครัว สมรส 2 ครั้ง และมีบุตรที่มีชื่อเสียง เช่น หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ (คุณหมึกแดง) และหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ หรือคุณอิ๊งค์
 
ขณะคุณชายศึกษาที่อังกฤษ เป็นนักจัดรายการวิทยุบีบีซีภาคภาษาไทย ก่อนกลับมาเป็นนักร้องให้กับวงสุนทราภรณ์ และร่วมงานกับโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม และยังเป็นผู้จัดและดำเนินรายการวิทยุ ปัจจุบันยังเขียนบทความประจำคอลัมน์ “ถนัดศรีชวนชิม” ให้กับหนังสือพิมพ์ และยังเป็นผู้บุกเบิกรายการทำอาหารในประเทศไทย จนได้รับสมญานามว่า “เชลล์ชวนชิม”


คุณชายถนัดศรีเคยได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ.2551 และอีกหลายรางวัล รวมทั้งรางวัลเกียรติยศคนทีวี ในงานประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ปี 2551

ท่านมีอาการภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง และวาระสุดท้ายรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ด้วยโรคมะเร็งท่อน้ำดี กระทั่งเวลา 11.35 น. วันนี้ (27 สิงหาคม) จึงได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ปิดตำนานศิลปินแห่งชาติผู้มีความสามารถหลากหลายและเป็นที่เคารพรักของคนหลายวงการทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร