แนะผู้จัดงานทบทวนแผนฉุกเฉินหลังเหตุยิงเทศกาลอาหารแคลิฟอร์เนีย

ลอสแอนเจลิส 30 ก.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านการบังคับใช้กฎหมายแนะนำผู้จัดงานกลางแจ้งให้ทบทวนแผนฉุกเฉินว่าสามารถเพิ่มการรักษาความปลอดภัยได้หรือไม่ หลังเกิดเหตุยิงที่เทศกาลอาหารประจำปีเมืองกิลรอย รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 


นายตำรวจเมืองกิลรอยกล่าวระหว่างการแถลงข่าววานนี้ว่า ทุกครั้งที่จัดงานขนาดใหญ่มีคนร่วมงานจำนวนมาก ต้องคำนึงถึงแผนฉุกเฉินรับมือเหตุร้ายเสมอ นั่นคือเหตุผลที่ทางการพยายามจัดงานแบบปิดและรัดกุมเพื่อให้สามารถควบคุมคนเข้าออกได้ เทศกาลกระเทียมกิลรอยที่เกิดเหตุยิง มีคนร่วมงานปีละกว่าหนึ่งแสนคนตลอดการจัดงานสามวัน มีรั้วล้อมรอบพื้นที่จัดงาน มีเครื่องตรวจโลหะ เจ้าหน้าที่ตรวจค้นกระเป๋า และตำรวจเดินตรวจตราความเรียบร้อย แต่คนร้ายวัย 19 ปีก็ยังสามารถตัดรั้วสะพายปืนไรเฟิลเข้ามายิงผู้คน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ 3 นายวิสามัญภายในเวลาไม่ถึงนาที แต่ก็มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง 

มาตรการรักษาความปลอดภัยการจัดงานที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำได้แก่ ติดตั้งรั้วล้อมพื้นที่จัดงานหนึ่งถึงสองชั้น ตำรวจเดินตรวจตราทั่วงาน มีโดรนสอดส่องทางอากาศ มีกล้องวงจรปิด มีการเฝ้าระวังผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ตรวจค้นกระเป๋า มีเครื่องตรวจโลหะ จำกัดจุดเข้าออก และมีหน่วยตำรวจสังเกตการณ์ภาพรวมงานจากที่สูง คำแนะนำข้อสุดท้ายมีขึ้นหลังเกิดเหตุคนร้ายกราดยิงผู้คนจากชั้นที่ 32 ของโรงแรมกาสิโนในลาสเวกัสลงไปยังกลุ่มคนดูคอนเสิร์ตด้านล่างเมื่อปี 2560 มีผู้เสียชีวิตมากถึง 58 คน อย่างไรก็ดี การรักษาความปลอดภัยจะต้องไม่บรรยากาศงานหมดสนุก ผู้จัดงานต้องจัดทำป้ายทางออกที่ชัดเจน ป้ายบอกเส้นทางอพยพ และมีช่องทางให้ผู้ร่วมงานแจ้งเมื่อพบบุคคลหรือสิ่งของต้องสงสัย เช่น แจ้งทางโทรศัพท์หรือแอปพลิเคชัน ขณะเดียวกันคนในสังคมต้องช่วยกันสกัดผู้ที่อาจจะเป็นคนร้ายก่อเหตุด้วยการหาเบาะแสจากโพสต์ต่าง ๆ ที่น่าสงสัยในสื่อสังคมออนไลน์.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.