ไทยตั้งคณะกรรมการร่วมอียู รักษามาตรฐานประมงไทย

ทำเนียบฯ 5 ก.พ.- ไทยตั้งคณะกรรมการร่วมอียู เพื่อรักษามาตรฐานประมงไทยหลังอียูปลดธงเหลือง


พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลไทยและสหภาพยุโรป (EU) เพื่อรักษามาตรฐาน และยกระดับการตรวจตราและการใช้กฎหมาย โดยให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมประมงเป็นหน่วยงานหลัก เพื่อทำให้การประมงไทยเป็นสากลตลอดไป หลังจากวันที่ 8มกราคม 2561 อียู ได้ประกาศให้การแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ปลดธงเหลือง ให้กับประเทศไทย ทำให้สร้างการแข่งขันทางการประมงได้อย่างมีมาตรฐานและสามารถเป็นต้นแบบที่ดีให้กับประเทศอื่นได้ 

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน 2562  เชื่อว่าไทยจะเป็นผู้นำที่ดีที่จะแนะแนวทางที่เป็นประโยชน์ไปให้กับประเทศในภูมิภาคอาเซียนดำเนินการ และนำประสบการณ์ในอดีตให้ประเทศอื่นไปต่อยอดพัฒนาตามที่สหภาพยุโรป ได้กำหนดแนวทางต่อต้านแรงงานประมงที่ผิดกฎหมายให้มีผลอย่างยั่งยืนได้ พร้อมทั้งมั่นใจว่าไทยจะได้รับการตอบรับกับแนวทางในการบริหารจัดการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย 


พล.ท.วีรชน กล่าวว่า นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังเน้นย้ำ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการเรือประมงภายในประเทศที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายต้องจอดทิ้งไว้ให้ได้รับการช่วยเหลือด้วย เนื่องจากไม่ได้ให้ความสนใจกับเรื่องต่างประเทศเพียงอย่างเดียวแต่มิติในต่างประเทศก็ให้ความสำคัญ.-สำนักข่าวไทย         

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน