เตือน กกต.คิดรอบคอบบัตรเลือกตั้งไม่ใส่ชื่อ-โลโก้พรรค

ประชาธิปัตย์ 11 ธ.ค.-  โฆษก ปชป. เตือน กกต.คิดให้รอบคอบ กรณีบัตรเลือกตั้งไม่ใส่ชื่อและโลโก้พรรค  ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเลือกตั้ง 2 เม.ย. 49 ที่ กกต.ต้องพ้นจากตำแหน่ง – ถูกดำเนินคดี – ยกเลิกการเลือกตั้ง


นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  แถลง กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า จะใช้บัตรเลือกตั้ง ที่ไม่มีชื่อและโลโก้พรรค เนื่องจากเกรงจะมีปัญหาขนส่งบัตรเลือกตั้งไปต่างประเทศ ว่า  กกต.จะต้องพิจารณาให้ดี  อย่าให้ปัญหาเพียงเล็กน้อย ทำให้กระบวนการเลือกตั้ง และวัฒนธรรมการเลือกตั้งต้องเสียไป  ส่วนตัวเชื่อว่า กกต. สามารถบริหารจัดการเรื่องนี้ได้ 

นายธนา กล่าวว่า การที่ไม่ใส่ชื่อและโลโก้พรรค ที่ กกต.อ้างว่า เป็นอำนาจของ กกต. ที่ดำเนินการได้นั้น  เห็นว่าแม้จะเป็นอำนาจของ กกต. แต่ กกต.ต้องไม่ลืมว่า การใช้อำนาจ ต้องใช้โดยสุจริต และยุติธรรม เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายได้ และต้องการให้ กกต. ย้อนกลับไปดูเหตุการณ์  การจัดการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2549 ที่ กกต. ถูกศาลพิพากษาให้มีความผิด และพ้นจากตำแหน่ง รวมถึง ยกเลิกการเลือกตั้งในวันดังกล่าว  ด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ 1. กำหนดวันเลือกตั้งกระชั้นชิด เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคไทยรักไทย ที่เป็นรัฐบาลรักษาการ  2. จัดคูหาลงคะแนนที่หันหลังออก ให้ผู้อื่นเห็นการกาบัตรลงคะแนน ทำให้การลงคะแนนไม่เป็นความลับ และ 3.อนุญาตให้ผู้สมัครของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่สอบตกไปแล้ว ย้ายไปสมัครในเขตเลือกตั้งที่มีผู้สมัครพรรคเดียวในการเลือกตั้งรอบใหม่ เพื่อให้ผู้สมัครพรรคไทยรักไทยไม่ต้องเข้าหลักเกณฑ์ ได้คะแนนร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง  


“จะเห็นได้ว่า มีหลายประเด็นที่ กกต. จัดการได้ แต่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ชัดว่า  การดำเนินการของ กกต. จะต้องเป็นไปโดยสุจริต ยุติธรรม และชอบด้วยกฎหมาย หากไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์นี้ สามารถฟ้องร้อง กกต.ได้ และท้ายที่สุด กกต.ก็จะพ้นจากตำแหน่ง ซึ่ง กกต.หลายคนต้องโทษทางอาญา หาก กกต. คิดว่า ตัวเองมีอำนาจ แล้วดำเนินการอะไรก็ได้ โดยไม่คำนึงถึงความสุจริตเที่ยงธรรม ก็ต้องรับผิดชอบเอง และคล้ายกับการเลือกตั้ง ปี 2549” นายธนา กล่าว   และว่า   กกต.ชุดนี้มี นักกฎหมายและผู้ใหญ่ที่มีความรู้ด้านกฎหมายดี  เชื่อว่าน่าจะเข้าใจดี  .-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย พายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค. นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือ “พายุฤดูร้อน” ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง