รัฐเดินหน้าแก้ปัญหาหนี้ไม่เป็นธรรม คืนโฉนดอีกกว่า 1,800 ฉบับ

ศรีสะเกษ 26 ต.ค.- “พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่ศรีสะเกษคืนโฉนดที่ดินให้ประชาชนจากสัญญากู้ยืมไม่เป็นธรรม 1,861 ฉบับ  กว่า 6,000 ไร่ ชี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของความสำเร็จบูรณาการแก้ปัญหาให้เกิดความเป็นธรรมทั้งลูกหนี้-เจ้าหนี้


วันนี้ (26 ต.ค.) ที่ลานอเนกประสงค์ โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดให้กับประชาชน 2,424 ราย โฉนดที่ดิน 1,861 ฉบับ จำนวน 6,330 ไร่ มูลค่าประมาณ  2,858 ล้านบาท เนื่องจากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสัญญาไม่เป็นธรรมในการกู้ยืมเงิน และถูกเอารัดเอาเปรียบ และได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือกับศูนย์ป้องกันและปราบปรามหนี้นอกระบบตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ โดยมีกระบวนการไกล่เกลี่ยระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้และตัวแทนไกล่เกลี่ยจากผู้ทรงคุณวุฒิในจังหวัดศรีสะเกษและดำเนินการตามขั้นตอนถึงการได้รับคืนโฉนดที่ดิน ที่ผ่านมามีการมอบคืนโฉนดให้ไปแล้ว  คือ จังหวัดขอนแก่น  อุดรธานี  และกาฬสินธุ์  รวม 5,500  ฉบับ พื้นที่ 18,000 ไร่ มูลค่า  7,300 ล้านบาท  


พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของหน่วยงานทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ และฝ่ายปกครอง ที่ได้บูรณาการกันแก้ปัญหาหนี้นอกระบบมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการจะคืนโฉนดให้กับชาวบ้าน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมและแก้ปัญหาของลูกหนี้ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากสัญญาที่ไม่เป็นธรรม แต่สัญญาที่เกิดขึ้นฉบับใหม่ลูกหนี้ยังคงต้องชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้เหมือนเดิม ซึ่งก็อยู่ภายใต้กฎหมายการผ่อนชำระหนี้ที่คิดอัตราดอกเบี้ยตามที่กฎหมายกำหนด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี