ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำ ACMECS ครั้งที่ 8

กทม. 15 มิ.ย. – การประชุมผู้นำ ACMECS ครั้งที่ 8 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีประเทศสมาชิกประกอบด้วย กัมพูชา เมียนมา ลาว เวียดนาม และไทย เข้าร่วมการประชุม





เช้านี้เริ่มต้นด้วยการประชุม ACMECS CEO Forum ในหัวข้อ “เสริมสร้างความเชื่อมโยงทุกมิติเพื่ออนาคตร่วมกันของสมาชิกลุ่มน้ำโขง (Connecting Our Future: Enhancing ACMECS Cooperation and Integration)” โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของชาติสมาชิก ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาความร่วมมือในกรอบ ACMECS เพื่อลดช่องว่างในการพัฒนา มุ่งเน้นพัฒนาเศรษฐกิจตามแนวชายแดน และต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยเฉพาะภาคการเกษตรด้วยการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า


นายกรัฐมนตรี ยังขอภาคเอกชน ร่วมมือกับภาครัฐขับเคลื่อนการลงทุนใน ACMECS เพื่อเชื่อมโยงห่วงโซ่การผลิตในอนุภูมิภาคและเศรษฐกิจโลก รวมทั้งเตรียมความพร้อมให้ ACMECS รับมือกับความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อให้เกิดประโยชน์กับทุกประเทศ ซึ่งภาคธุรกิจ สามารถช่วยพัฒนาด้านการท่องเที่ยวและเกิดการจ้างแรงงานของชาติสมาชิกได้

การประชุมครั้งนี้ทุกชาติสมาชิกได้เห็นพ้องในการจัดทำแผนแม่บท ACMECS หรือ ACMECS Master Plan ระยะ 5 ปีข้างหน้า ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศสมาชิก ACMECS ที่มีการจัดทำแผนแม่บท .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัวกินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง