ชี้ผู้นำญี่ปุ่นไม่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขเอกสารขายที่ดิน

โตเกียว 27 มี.ค. – อดีตเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นที่เป็นบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องในกรณีอื้อฉาวเรื่องการขายที่ดินของทางการกล่าววันนี้ว่า สำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นไม่มี่ส่วนเกี่ยวข้องในการดัดแปลงแก้ไขเอกสาร


นายโนบฺฮิสะ ซากาวา ที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานภาษีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เข้าชี้แจงต่อรัฐสภาที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศในวันนี้ โดยเขากล่าวว่า สำนักงานภาษีของเขาเป็นผู้แก้ไขเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายที่ดินของรัฐบาลในราคาที่ต่ำกว่าราคาท้องตลาดมาก เขายืนยันว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับสำนักงานการเงินของกระทรวงการคลังเท่านั้น ดังนั้น จึงไม่มีการรายงานไปให้หน่วยงานอื่นนอกเหนือจากสำนักงานการเงินได้ทราบ รวมถึงไม่ได้รายงานให้สำนักนายกรัฐมนตรีด้วย เขากล่าวว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และรัฐมนตรีคลัง ไม่ได้สั่งการให้แก้ไขเอกสารดังกล่าว การชี้แจงต่อรัฐสภาในครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนแสดงให้เห็นว่า คะแนนนิยมในรัฐบาลของนายอาเบะลดลงมากจากกรณีอื่อฉาวนี้ โดยมีกระแสเรียกร้องให้นายอาเบะลาออกจากตำแหน่งด้วย อย่างไรก็ตาม นายซากาวา ไม่ตอบคำถามว่า มีการแก้ไขเอกสารอย่างไรและแก้ไขเอกสารเมื่อใด โดยกล่าวเพียงว่า เขากำลังถูกดำเนินคดีอาญาอยู่ในขณะนี้จึงไม่ขอให้รายละเอียดเรื่องนี้ กรณีอื่อฉาวนี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีการขายที่ดินของรัฐให้กับผู้บริหารโรงเรียนที่อ้างว่ามีความใกล้ชิดกับนายอาเบะและนางอากิเอะ ภริยาของเขา กรณีนี้ยิ่งอื้อฉาวหนักขึ้นเมื่อกระทรวงการคลังยอมรับว่า เอกสารบันทึกการขายที่ดินและมีการอ้างถึงนายอาเบะ นางอากิเอะและนายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีคลังนั้น มีการลบชื่อบุคคลทั้งสามออกไป นายอาเบะ กล่าวขอโทษหลายครั้งในเรื่องนี้แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว