กรรมการสรรหากกต.ประชุมนัดแรก เปิดรับสมัคร 26 มี.ค.-9 เม.ย.

รัฐสภา  19 มี.ค.- กรรมการสรรหากกต.ลดกรอบเวลาสรรหาเหลือ 70 วัน เน้นตรวจสอบคุณสมบัติเร็วและมีประสิทธิภาพ เริ่มเปิดสมัคร 23 มี.ค.-9 เม.ย.นี้ เตรียมเร่งประชาสัมพันธ์ให้บุคคลที่มีคุณสมบัติครบสมัครเข้ารับการสรรหามาก ๆ นอกเหนือจากราชการ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีนายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุม ได้ประชุมนัดแรก เพื่อพิจารณาดำเนินการสรรหาบุคคลผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการการเลือกตั้งใหม่ ให้เป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอนที่พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งพ.ศ. 2560 กำหนด  

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการสรรหากกต. ว่า คณะกรรมการสรรหาฯ ตกลงกันว่าจะลดกรอบเวลาในการสรรหาจากเดิม 90 วันลงเหลือ 70 วัน นับตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. เพื่อความรวดเร็ว ดังนั้นจึงตั้งเป้าไว้ว่าเมื่อครบกำหนดในวันที่ 7 พฤษภาคม จะส่งรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาเป็นกกต.ให้สนช.พิจารณา ซึ่งอยู่ในวิสัยที่จะทำการสรรหาได้อย่างเป็นธรรม คือกำหนดระยะเวลาในการสมัครพอสมควร และจะตรวจสอบคุณสมบัติให้เร็วที่สุดและมีประสิทธิภาพ 


ประธาน สนช. กล่าวว่า จะเปิดรับสมัครบุคคลเข้ารับการสรรหา ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม – 9 เมษายน 2561 ในเวลาราชการ  โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ณ บริเวณห้องโถง ชั้น 1 อาคารรัฐสภา 2 ถนนอู่ทองใน และอาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น กรุงเทพฯ  และยังคงใช้กติกาในการสรรหาเช่นเดิม คือเชิญผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบถ้วนมาสัมภาษณ์ และกรรมการฯ ลงคะแนนเลือก เมื่อได้ครบ 5 คนก็จะส่งรายชื่อไปยังสนช. ส่วนจะทันการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ 

นายพรเพชร กล่าวว่า ในที่ประชุมได้มีการพูดคุยกันถึงปัญหาที่เมื่อสรรหามาแล้ว ไม่ได้รับความเห็นชอบจาก สนช.เลย แต่คงไม่มีใครทราบถึงเหตุผลที่แท้จริง และจะไม่มีการไปทาบทามให้คนมาสมัคร แต่จะเน้นประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ได้ทราบว่าตัวเองมีคุณสมบัติจะสมัครได้ เพื่อจะได้บุคคลที่มีความหลากหลาย เพราะในอดีตจะมีแต่คนจากภาคราชการ ที่จะต้องเป็นข้าราชการระดับ 10 และเป็นผู้บริหารหน่วยงานอย่างน้อย 5 ปี  โดยยังมีผู้ประกอบวิชาชีพอิสระ เช่นแพทย์ นักบัญชี ทนายความ วิศวกร สถาปนิก ทนายความ ที่เป็นสภาวิชาชีพและประกอบอาชีพมา 20 ปี รวมทั้งภาคเอกชนที่เป็นซีอีโอ ผู้บริหารบริษัทมหาชน จำกัด และผู้ทำงานด้านบริการสังคมต่าง ๆ  สามารถสมัครเข้ารับการสรรหาได้ ดังนั้นจะเร่งประชาสัมพันธ์ เชิญชวนให้คนเหล่านี้สมัครเข้ารับการสรรหาด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว