ญี่ปุ่นเผย ฮ.จีนรุกล้ำน่านฟ้า

China Coast Guard helicopter enters Japan airspace off Senkakusเครดิตภาพ : Japan Coast Guard

นาฮะ 4 พ.ค.- กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์ของเรือหน่วยยามฝั่งจีนได้รุกล้ำน่านฟ้าญี่ปุ่นใกล้กับหมู่เกาะเซนกากุในทะเลจีนตะวันออกเมื่อวานนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 แล้วที่จีนรุกล้ำน่านฟ้าญี่ปุ่น


กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นแถลงว่า หน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นแจ้งว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวทะยานขึ้นจากเรือหน่วยยามฝั่งจีน 1 ใน 4 ลำที่ล่องเข้ามาในน่านน้ำของญี่ปุ่นรอบหมู่เกาะเซนกากุราวเวลา 12.20 น.วันเสาร์ตามเวลาญี่ปุ่น แล้วบินอยู่เหนือน่านน้ำอยู่ราว 15 นาที กองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่นจึงส่งเครื่องบินขับไล่ 2 ลำขึ้นบินสกัด กระทรวงฯ กำลังตรวจสอบว่า เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับเครื่องบินพลเรือนของญี่ปุ่นลำหนึ่งที่เป็นเครื่องบินเล็กกำลังบินอยู่ในน่านฟ้าดังกล่าวในเวลานั้นหรือไม่

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดของทางการญี่ปุ่นรายงานว่า หมู่เกาะเซนกากุเป็นหมู่เกาะร้างที่ควบคุมโดยญี่ปุ่น แต่จีนอ้างกรรมสิทธิทับซ้อน โดยเรียกว่าหมู่เกาะเตี้ยวหยู จีนเคยรุกล้ำน่านฟ้าญี่ปุ่นใกล้หมู่เกาะดังกล่าวมาแล้ว 2 ครั้ง เป็นเครื่องบินปีกตรึงในปี 2555 และอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนในปี 2560 ส่วนเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน เครื่องบินสอดแนมของจีนได้รุกล้ำน่านฟ้าเหนือทะเลจีนตะวันออก นอกชายฝั่งจังหวัดนางาซากิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น


ด้านทางการจีนยืนยันว่า เรือจีน 4 ลำที่ติดตั้งปืนใหญ่อัตโนมัติได้ล่องใกล้หมู่เกาะเซนกากุมา 166 วันติดต่อกันแล้ว ขณะที่เกียวโดระบุว่า กองเรือจีนรุกล้ำน่านน้ำนี้เป็นครั้งที่ 11 แล้วนับตั้งแต่ต้นปีนี้.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก