บุกสภา ยื่น “สว.ภิญญาพัชน์” ช่วย หลังฝากเงินสหกรณ์แต่ถอนไม่ได้

รัฐสภา 10 มี.ค. – กลุ่มเกษตรกรคลองขลุง กำแพงเพชร บุกสภา ยื่น “สว. ภิญญาพัชน์” ช่วย หลังฝากเงินสหกรณ์แต่ถอนไม่ได้ ยอดรวมกว่า 400 ล้าน ทำชาวบ้านเครียดจัด บางคนคิดสั้น เหตุเป็นเงินเก็บทั้งชีวิต


นางภิญญาพัชน์ ศัสนียชีวิน สว. รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มเกษตรกรจากอำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ที่มาร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาไม่สามารถถอนเงินจากสหกรณ์การเกษตร ที่ชาวบ้านนำเงินจากการทำไร่ทำนาและเงินเกษียณไปฝากไว้ได้ ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา สหกรณ์บ่ายเบี่ยงอ้างว่าขาดสภาพคล่องและไม่ให้ความชัดเจนว่าจะได้เงินคืนเมื่อใด แม้ผู้เสียหายบางรายจะเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วก็ไม่มีความคืบหน้า ทำให้ได้รับความเดือดร้อน บางคนต้องไปกู้เงินจากแหล่งอื่นมาใช้จ่าย และถึงขั้นขายทองขายของมีค่าเพื่อนำมาใช้ในการดำรงชีวิต หลายคนถึงขั้นเครียดจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ จนกระทั่งมีแนวคิดฆ่าตัวตายเพราะหมดหนทาง ซึ่งในกรณีดังกล่าวมีผู้เสียหายมากกว่าร้อยราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 400 ล้านบาท

นางภิญญาพัชน์ กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2557 ที่ผ่านมาชาวบ้านกลุ่มนี้ได้นำเงินที่เป็นน้ำพักน้ำแรงในการทำการเกษตร บางคนทำไร่ ทำนา ทำสวน บางคนเป็นข้าราชการ ก็เอาเข้าไปฝากมาอย่างต่อเนื่อง หวังว่าจะได้ดอกเบี้ย เพราะในช่วงแรก สหกรณ์ให้ดอกเบี้ย 5.25 % ต่อปี ก่อนที่จะปรับลดลงมาเหลือเหลือ 3.5% ซึ่งก็ยังถือว่าเยอะกว่าธนาคารอยู่ดี บางคนฝากไว้ 3-4 ล้านบาท ทั้งนี้เข้าใจความเดือดร้อนของชาวบ้าน จะเร่งประสาน นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อหาทางช่วยเหลือ แต่หากไม่มีความคืบหน้า จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการวุฒิสภาที่เกี่ยวข้อง พร้อมระบุว่า ยังไม่มีรายงานปัญหาลักษณะเดียวกันในพื้นที่อื่น


“หลายคนที่มาร้องที่นี่ ไม่มีบัญชีธนาคาร ไม่ฝากเงินกับธนาคาร ยอมเอาเงินที่หามาได้ทั้งชีวิตมาเข้าสหกรณ์ พวกเขาลำบากกันมาก หวังว่าจะกินดอกเบี้ย เอาไว้ใช้ตอนทำงานไม่ไหว เอาไว้ใช้ตอนแก่ แต่ปรากฏว่า ชาวบ้านให้ข้อมูลว่า สหกรณ์บอกว่า ขาดสภาพคล่อง ตอนไปถอน ถอนได้น้อย หรือถอนไม่ได้ ถอนยาก มาโดนแบบนี้หลายคนก็แย่ เพราะไม่มีเงินติดตัวเลย ตอนนี้บางคนก็กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เครียด เข้าโรงพยาบาล ซึมเศร้า ไปจนถึงคิดที่จะฆ่าตัวตายแล้ว” น.ส.ภิญญาพัชญ์ กล่าว

ขณะที่ น.ส.ฐศิรกูล อัครบวร ทนายความและตัวแทนชาวบ้าน ระบุว่า กรณีนี้ได้ไปแจ้งความแล้วตำรวจไม่ได้ดำเนินการใดๆ และมีชาวบ้านบางส่วนได้ไปไกลเกลี่ยที่ศาลแล้ว แต่สหกรณ์แจ้งว่า ขาดสภาพคล่องเนื่องจากลูกหนี้ไม่ใช้หนี้ ซึ่งเป็นเพราะปล่อยนี่ไปจำนวนหลายพันล้านบาท

ด้านข้าราชการครูเกษียณ กล่าวด้วยน้ำตา เสียงสั่นเครือว่า ตนมีเงินอยู่ก้อนหนึ่ง ได้จากทำงานข้าราชการนำไปฝากสหกรณ์ พอไปขอเบิกก็ไม่ได้


“ข้าราชการครูครับ มันไม่มีเงินมาจากไหนครับพอมีอยู่บ้างก็มาโดนแบบนี้ จึงอยากให้ สว.ช่วย” ข้าราชการครู กล่าว.-319 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง