“ภูมิธรรม” ขอหยุดใช้ความเชื่อของตัวเอง ทำประเทศขาดความเชื่อมั่น

ทำเนียบ 3 มี.ค.-“ภูมิธรรม” ย้อนถามแรง ต้องให้มีวางระเบิด-บ้านเมืองถูกทำลายใช่ไหม ถึงจะสะใจ ขอหยุดใช้ความเชื่อของตัวเอง ทำให้ประเทศขาดความเชื่อมั่น ปมวิจารณ์ส่งชาวอุยกูร์กลับจีน ย้ำทางการจีนยินดีให้ตรวจสอบ สื่อไหนอยากไปเชิญได้เลย ยืนยันชัดคุยหมดแล้วไม่มีประเทศที่ 3 ต้องการรับไปดูแลต่อ ระบุฝ่ายค้านอภิปรายได้แต่ต้องเอาหลักฐานข้อเท็จจริงมาพูด

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีสถานการณ์ความมั่น หลังมีการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนได้มีการกำชับการดูแลอย่างไรบ้างหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ต้องเริ่มต้นจากความจริง ไม่ใช่เริ่มต้นจากความเชื่อ เชื่อว่าเดี๋ยวจะมีระเบิด เราจะเชื่อไปได้เรื่อยๆ จินตนาการไปได้มากมาย แล้วจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ในแง่ของฝ่ายความมั่นคง มีเรื่องนี้หรือไม่มีเราระมัดระวังอยู่แล้ว ก็เป็นหน้าที่ของหน่วยต่างๆที่เกี่ยวข้อง ตอนนี้ตนว่าพรรคฝ่ายค้าน หรือองค์กรสิทธิมนุษยชน กำลังมองด้วยจินตนาการ ย้อนหลังไปเป็น 10 ปี ตนไม่อยากพูดอะไรมากเพราะเป็นหน้าที่ของประเทศจีนที่ต้องชี้แจง แต่วันนี้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากแล้ว การแก้ไขปัญหาของประเทศจีนวันนี้ ไม่มีอะไรที่จะไปโจมตีเขาได้ ซึ่งประเทศอื่นภาวะเศรษฐกิจก็มีปัญหา แต่ประเทศจีนก็สามารถแก้ปัญหาของเขาได้ ซึ่งเรื่องของชาวอุยกูร์ ไม่ใช่เรื่องของความเชื่อที่ว่า เขาถูกส่งกลับไปแล้วจะมีเหตุการณ์เกิดขึ้น


แต่ประเด็นในเรื่องนี้ เราละเมิดสิทธิของเขา จึงต้องมีการจัดการปัญหา และเมื่อวานนี้ทางสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้มีการออกหนังสือ ออกมาให้ดู ซึ่งเป็นหนังสือที่เค้ายื่นให้กับประเทศ เป็นหนังสือทางการทูต ที่ยืนยันได้ชัดเจนตามหลักการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และการเมืองระหว่างประเทศ หนังสือฉบับนั้นได้พูดชัดเจน ในนามรัฐบาลจีน และเรายังได้รับความมั่นใจว่า เขาอยากขอตัวชาวอุยกูร์ เพราะไม่มีประเทศที่3 ถ้าใครบอกว่ามีก็ให้มาพูดคุย ที่ได้ดำเนินการทั้งหมดในเรื่องของประเทศที่3 นั้น แม้กระทั่งที่ตนได้พูดกับต่างประเทศไป ก็ได้ดำเนินการไปแล้ว เพราะว่าทางจีน ได้มาแสดงตัวว่าพลเมืองเหล่านั้น เป็นประเทศของเขา และจะขอรับตัวคืน ซึ่งเราก็รอมาแล้ว 10 กว่าปี ถ้าทำอะไรไม่ได้ก็ให้หาประเทศที่3 ซึ่งตนได้พูดกับประเทศใหญ่ๆ แต่ไม่เห็นมีใครบอกว่า “ ฉันเอาแน่นอน” เมื่อมันไม่มี กระบวนการก็ต้องเดินไปตามระบบ ดังนั้นหลายๆเรื่องอย่าเอาความเชื่อของตน มาพูดและคำนึงถึงหลักปรัชญาบางอย่าง แล้วมาทำร้ายประเทศตัวเอง ตนขอร้องถ้าจะทำแบบนั้นจริงๆ ควรทำแบบสส.พรรคประชาชน ที่มายื่นหลักฐานเรื่องของโรงพยาบาลทหารผ่านศึกถึงตนที่มีการทุจริต เอารูปธรรมแบบนั้นมาแล้วการแก้ปัญหา ไม่ใช่พูดไปเรื่อยเปื่อย พูดให้เกิดความหวาดกลัว ตนคิดว่าเรื่องนี้อยู่ที่ความจริง ซึ่งกระบวนการที่ทางจีนได้ยอมรับ คือเราสามารถไปตรวจสอบชาวอุยกูร์ได้เป็นระยะ ในเมื่อทางการจีนไม่กลัวและให้ตรวจสอบ เราจะมากลัวว่าจะมาตายได้อย่างไร ลงจากเครื่องขึ้นเครื่องก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ที่วุ่นวาย ตอนลงจากเครื่องก็ไม่ได้มีพันธนาการ ก็เดินลงมาดีๆ แม้จะมีการเชื่อว่า เป็นเรื่องการจัดฉาก แต่สื่อในโลกนี้ไม่ใช่เป็นสื่อในโลกดึกดำบรรพ์ หรืออยู่ในเกาะ ก็ไปดูกันได้ ประเทศจีนในเมืองซินเจียงก็ไม่ได้มีอะไรปิดกั้น อยากไปทำข่าวคุณก็ไปเลย และเราก็บอกว่าหลังจากนี้ 15 วัน จะมีรัฐมนตรีเดินทางไปเยี่ยม สื่อมวลชนใครอยากไปก็สามารถติดต่อประสานงานไปได้เลย ตนก็อาจจะเดินทางไปเองก็ได้ เมื่อทางรัฐมนตรีเดินทางไปดูแล้วเราก็ยังจะให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงปักกิ่ง ไปดูเป็นระยะ

“จะเอายังไงอีก หรือจะเอาให้บ้านเมืองนี้ถูกทำลาย จะต้องมีการวางระเบิด ถึงจะสะใจ ผมว่าเอาความจริงอย่าเอาความเชื่อของตัวเอง ไปจินตนาการไปสร้างปัญหาให้กับประเทศ ผมว่าพอได้แล้วไม่ว่าจะเป็นคุณทั้งหลายทั้งปวง ที่ไปออกทีวีตอนนี้ คุณอยากเห็นประเทศมีปัญหาหรืออย่างไร วันนี้เราทำเพื่อลดภาระเรา เราจัดการได้ควรจะดีใจ ไม่ใช่ควรมานั่งตั้งคำถามว่า อันนี้จะเกิดจากป้องกันอย่างไร ก็คิดอะไรได้ 108 นิวเคลียร์จะลงก็คิดได้ คิดให้หวาดผวา ให้ประเทศขาดความเชื่อมั่น ทำให้ประเทศมีปัญหาต่อไป ทำแล้วสบายใจเลยครับ” นายภูมิธรรม กล่าว


เมื่อถามว่า นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม จะนำเรื่องนี้มาอภิปรายนายกรัฐมนตรี นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็เอาหลักฐานมาว่า เขาตายมีรูปเขาถูกทำร้ายร่างกายลงไปแล้ว ถึงบ้านแล้วถูกนู่นนี่ ก็เอาหลักฐานมาคุย อย่าเอาความเชื่อมาอภิปราย หากเอาความเชื่อมาอภิปรายเราไม่ตอบ

ส่วนกรณีที่ ญี่ปุ่นและสหรัฐ ออกประกาศเตือนพลเมืองให้คนของตัวเอง ระมัดระวังในการเดินทางมาประเทศไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ ตนคิดว่าก็เป็นไปได้ที่แต่ละประเทศ อาจจะไม่สบายใจ เขาจึงเตือนคนของเขาซึ่งเราก็เตือนอยู่บ่อยๆ เวลามีเรื่องอะไรเกิดขึ้น เขาก็มีสิทธิ์เตือน แต่ความเป็นจริงมันก็จะซัดขึ้นเรื่อยๆ ว่าเขาไปแล้ว เขาไม่ได้เป็นอะไร เราเป็นห่วงอะไรแทนเขา

เมื่อถามย้ำว่าหน่วยงานความมั่นคงจะต้องมีความห่วงใยอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า หน่วยงานความมั่นคงรับผิดชอบ ในเรื่องนี้ก็ทำหน้าที่ต่อเนื่องไม่เคยละเว้น หรือประมาท.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย