จำนวนเด็กเกิดใหม่ในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี  

โซล 26 ก.พ. – สำนักงานสถิติเกาหลี ของเกาหลีใต้กล่าววันนี้ว่า จำนวนเด็กเกิดใหม่ในเกาหลีใต้ในปี 2024 เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ซึ่งเป็นผลมาจากการหนุ่มสาวแต่งงานกันมากขึ้นภายหลังการผ่านพ้นเหตุระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 และทัศนคติที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับการเป็นพ่อแม่และการเปลี่ยนแปลงทางประชากร


สำนักข่าวยอนฮับ ของเกาหลีใต้รายงานว่า สำนักงานสถิติเกาหลีระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว มีเด็กเกิดใหม่รวมทั้งสิ้น 238,300 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.6 จากปี 2023 ที่มีเด็กเกิดใหม่ 230,000 คน ซึ่งน้อยที่สุดเป็นประวัติการณ์ ตัวเลขจำนวนเด็กเกิดใหม่น้อยลงเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ซึ่งตอนนั้นตัวเลขอยู่ที่ 438,400 คน

เจ้าหน้าที่สำนักงานสถิติเกาหลีกล่าวว่า แนวโน้มการแต่งงานที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเริ่มต้นตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง จำนวนคู่ที่แต่งงานกันในปี 2024 มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา โดยเมื่อปีที่แล้วมีคนแต่งงานกัน 222,422 คู่ เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.9 จากเมื่อปี 2023 เจ้าหน้าที่ยังกล่าวว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนเด็กเกิดใหม่นั้นเป็นผลมาจากทัศนคติเชิงบวกมากขึ้นต่อการแต่งงานและการมีบุตรในกลุ่มประชากรรุ่นใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยอ้างอิงจากการสำรวจทางสังคมที่ทำทุกสองปี.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

เคลื่อน 18 ร่างผู้เสียชีวิตรถทัวร์คว่ำที่ปราจีนฯ กลับบึงกาฬ

เตรียมเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย เหตุรถทัวร์คว่ำที่ปราจีนฯ กลับบึงกาฬ หลังพิสูจน์เอกลักษณ์ทั้งหมดแล้ว ส่วนที่วัดป่าวิเวกธรรมคุณ มีการเตรียมพร้อมรอรับทั้ง 18 ร่าง ประกอบพิธีทางศาสนา

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า

รถบัสดูงานคว่ำ

เร่งหาสาเหตุรถบัสคณะดูงานบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลงเขาศาลปู่โทน

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถบัสคณะดูงานเทศบาลบึงกาฬ เสียหลักพลิกคว่ำบริเวณทางลงเขาศาลปู่โทน จ.ปราจีนบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเร่งหาสาเหตุของอุบัติเหตุ หลังมีรายงานว่าตอนลงเขารถบัสใช้ความเร็วเกิน 100 กม./ชม.