“คารม” ฝากคำถามถึง “ธนดล ” เดินทางมาปากช่อง มีเจตนาอะไรกันแน่

กทม.18 ก.พ.-“คารม” ฝากคำถามถึง “ธนดล ” เดินทางมาปากช่อง เพื่อตรวจสอบเรื่องที่ดิน สปก.มีเจตนาอะไรกันแน่

นายคารม พลพรกลาง ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า การที่นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาตรวจสอบที่ดิน สปก.ที่ปากช่อง โดยอ้างว่ามีการทับซ้อนกับที่ดินนิคมสร้างตนเองลำตะคองนั้น นายธนดล มีเจตนาอย่างไร ในเมื่อตามพระราชบัญญัติจัดที่ดินเพื่อการครองชีพ พ.ศ.2511 ที่รัฐบาลจัดสรรให้สมาชิกของนิคมสร้างตนเองที่มีเอกสารที่ดินที่ครอบครองที่ดิน หรือ น.ค.3 พ้น 5 ปี นับแต่วันที่ออกโฉนดสามารถโอนให้บุคคลอื่นได้ และกรมที่ดินได้ยืนยันแล้วว่า การออกโฉนดที่ดินตามขั้นตอนดังกล่าวนั้นถูกต้อง ซึ่ง สปก.ไม่เคยคัดค้าน แม้กรมที่ดินจะได้สอบถามตามหนังสือของมท. 0516.2(1)/3703 ลงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 โดยกรมที่ดินยืนยันว่ากรมที่ดินได้ออกโฉนดมา อย่างถูกต้อง


นายคารม กล่าวต่อว่า ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 37 ได้รับรองสิทธิในการถือครองทรัพย์สินของประชาชนไว้ด้วย และโฉนดที่ดิน ถือเป็นกฎหมายมหาชน ที่ทางราชการออกให้ ถ้ามีการออกโฉนดที่ดิน และภายหลังมีการเพิกถอนโฉนดที่ดินโดยง่าย ไม่มีระเบียบกฎหมายรองรับ ย่อมจะสร้างความสั่นคลอนในระบบเศรษฐกิจอย่างมาก เพราะที่ดินคือหลักประกันของการลงทุนของนักลงทุน และพระราชบัญญัติจัดที่ดิน เพื่อการครองชีพ พ.ศ.2511 รัฐบาลในขณะนั้นต้องการให้ประชาชนที่ยากจน มีที่ทำกิน บนที่ดินรกร้างว่างเปล่า จึงได้จัดสร้างนิคมสร้างตนเองขึ้น

นายคารม กล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ไขปัญหาเขตทับซ้อนของแนวเขตที่ดินระหว่าง สปก.กับนิคมสร้างตนเอง ทางราชการได้พยายามแก้ปัญหาดังกล่าว โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการนโยบายที่ดินนโยบายแห่งชาติ แต่การแก้ไขปัญหาที่ดินที่มีเอกสารหลายอย่าง และมีที่ดินหลายประเภท มีความละเอียดอ่อน ถ้ายังไม่มีการตกผลึก หรือยุติว่าเป็นอย่างไร การที่ออกมาให้ข่าว ทั้งที่บุคคลที่ให้ข่าวนั้น จะมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายทำได้หรือไม่ เพราะการให้ข่าวในลักษณะดังกล่าวนั้น มีผลกระทบต่อบุคคลถือครองที่ดิน ต่อนักลงทุน ที่ได้ซื้อที่ดินจากผู้ขายมาเป็นทอด ๆ จึงย่อมสร้างความตระหนกแตกตื่นกับคนที่ลงทุน ทั่วประเทศ


“แม้ว่าเดิมบริเวณอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นพื้นที่ทางการเกษตร รายได้ของประชาชาชนส่วนใหญ่มาจากการเกษตร แต่ปัจจุบัน ในบริเวณนี้เศรษฐกิจได้เปลี่ยนไป เป็นเศรษฐกิจอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รายได้ประชาชนส่วนใหญ่ มาจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง และมีมูลค่านับหลายหมื่นล้าน การจะทำให้เศรษฐกิจของอำเภอปากช่องกลับไปเป็นระบบเศรษฐกิจเกษตรดั้งเดิมนั้น ก็ทำไป แต่จะมาทำลายระบบเศรษฐกิจท่องเที่ยว และประโคมข่าวก่อน บอกว่าจะเพิกถอนโฉนดที่ดินจำนวนประมาณ 28,000 ไร่นั้น นี่คือเป็นการแก้ปัญหา หรือสร้างปัญหาขึ้นใหม่ แบบไร้ความรับผิดชอบ ต่อคนปากช่องที่ถือครองเป็นโฉนดที่ดินอยู่บริเวณนี้ และอาจลุกลามไปทั่วประเทศ” นายคารม ระบุ

“การเป็นนักการเมืองนักการเมืองที่ดี ไม่ใช่อยากสร้างชื่อเสียง หิวแสง แต่ทำให้คนอื่นเสียหายนั้น เป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบ ผมในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าบริษัทฯ เจ้าของสนามกอล์ฟ เรนโชว์ ชาญวี นั้น ได้ที่ดินมาอย่างถูกต้อง แต่ผมจำเป็นต้องแสดงความคิดเห็น ในฐานะนักการเมือง ว่าการทำงานการเมืองนั้น ตัองมีความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อประชาชน และคำนึงถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำของท่านด้วย อย่า “มาเผานา เพื่อฆ่าหนู” อย่าเล่นแต่การเมือง จนขาดความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองและประชาชน ทั้งนี้ การทำหน้าที่ของคุณธนดล จะให้เป็นการกระทำหน้าที่ครบถ้วน จะต้องไปตรวจที่ดิน สปก.รายหนึ่งของนักธุรกิจที่จังหวัดภูเก็ตด้วย” นายคารม ย้ำ.-319​.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ