หนึ่งเดียว พิธีกวนพุทราแขวนบาตร บูชาพระแท่นศิลาอาสน์

กวนพุทราแขวนบาตร

อุตรดิตถ์ 10 ก.พ. – พิธีกวนพุทราแขวนบาตร บูชาพระแท่นศิลาอาสน์ จากลูกพุทราสมัยพุทธกาล อายุกว่า 200 ปี ที่ลับแล ประเพณีหนึ่งเดียวที่ลับแล จ.อุตรดิตถ์


ต้นพุทราขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10 เมตร ลำต้นโผล่ออกจากกำแพงพระวิหารหลวง วัดพระแท่นศิลาอาสน์พระอารามหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ผลดกเต็มต้น มีป้ายเขียนว่า “ต้นพุทราแขวนบาตรพระพุทธเจ้า” เจริญเติบโตคู่มากับวัดพระแท่นศิลาอาสน์ อายุกว่า 200 ปี เชื่อว่าเป็นต้นลูกสืบเชื้อพันธุ์มาจากต้นพุทราที่พระพุทธเจ้าทรงโปรดให้พระอานนท์ นำบาตรของพระพุทธองค์ไปแขวนไว้ที่กิ่งพุทราต้นนั้น หลังจากที่พระพุทธเจ้าได้กระทำพุทธกิจและฉันภัตตาหารบนพระแท่นศิลาอาสน์แล้ว ต้นพุทราต้นนั้นได้รับการขนานนามว่า “พุทราแขวนบาตร”

นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีกวนพุทราแขวนบาตรบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ โดยพระวินัยสาทร เจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์ เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ (ธรรมยุต) เป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์กำหนดจัดขึ้น เพื่อนำพุทรากวนจากต้นพุทราแขวนบาตร ถวายบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ ขณะที่พระสงฆ์ 9 รูป ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ เจ้าหน้าที่เทน้ำสะอาดลงในกระทะเหล็กใบใหญ่ 2 ใบ ติดแก๊สหุงต้ม (หากเป็นแบบโบราณใช้ฟื้น) น้ำเริ่มเดือดใส่เกลือเม็ด จากนั้นผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ บรรจุเครื่องปรุงลงในกระทะ ตามสัดส่วนที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้ คือ น้ำอ้อย แบะแซ และพุทราแขวนบาตร ซึ่งมีการเริ่มเก็บผลสุกพุทราแขวนบาตรที่ล่วงหล่นจากต้น ตั้งแต่เดือนมกราคม เป็นมาต้น นำมาตากแห้งบดเป็นผงละเอียด เก็บรวบรวมไว้เพื่อประกอบพิธีดังกล่าวโดยเฉพาะ นำพายไม้กวนพุทราให้เป็นเนื้อเดียวกันตามตำรับสูตรโบราณ 1 กระทะ ใช้เวลากวนประมาณ 2 ชั่วโมง จะกวนพุทราแขวนบาตร 9 กระทะ เทใส่ถ้วยภาชนะนำไปถวายบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ ส่วนที่เหลือให้ประชาชนได้บูชารับประทานเป็นอาหารทิพย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล


การกวนพุทราบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ เป็นพิธีสำคัญที่เปรียบเสมือนการกวนข้าวทิพย์ หรือข้าวมธุปายาสของนางสุชาดาเมื่อครั้งพุทธกาล ซึ่งถือเป็นประเพณีอันดีงามที่รักษาและสืบสานกันต่อมาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ยังพบว่าพุทธศาสนิกชนยังไหว้ตั้งจิตเพื่อขอเก็บผลพุทราที่ล่วงหล่นจากต้นพุทราแขวนบาตร นำกลับไปรับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ ภายในงานยังจำหน่ายพุทรากวนโบราณของชาวลับแล และ จ.สุโขทัย เพื่อให้ประชาชนและผู้ที่สนใจได้ซื้อหารับประทาน ราคาพวงละ 10 บาท หรือกิโลกรัมละ 100 บาท งานมีถึง 12 กุมภาพันธ์ 2568.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ราคาทองคำ

ทองไทยนิวไฮรายวัน 1 ชม. แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ

ราคาทองคำนิวไฮต่อเนื่องวันนี้แพงสุดในประวัติศาสตร์ ตามตลาดโลก และบาทอ่อนค่า โดย 1 ชม.แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ ตั้งแต่ต้นปี ขึ้นราคามาแล้ว 4,900 บาทต่อบาททองคำ

รถเมล์ยกล้อ

รถเมล์เสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง

รถเมล์สาย 167 วิ่งระหว่างเคหะพระรามที่ 2 ถึงสวนลุมพินี เจอคราบน้ำมันบริเวณแยกมไหสวรรค์ ลื่นเสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา