อว. แนะใช้ “ThaiWater” ติดตามภัยพิบัติด้านน้ำ

กรุงเทพฯ 30 ส.ค. – กระทรวง อว. แนะนำใช้แอปพลิเคชัน ThaiWater สำหรับติดตามสถานการณ์น้ำ แจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนได้อย่างแม่นยำและทันท่วงที


นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดงาน “รู้น้ำ รู้อากาศ รู้ทันภัยพิบัติ ผ่าน ThaiWater: เรียนรู้การติดตามสถานการณ์น้ำเพื่อการสื่อสาร” ซึ่ง ThaiWater เป็นแอปพลิเคชันที่รายงานสถานการณ์น้ำและอากาศซึ่งสามารถใช้แจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนได้อย่างแม่นยำและทันท่วงที

ทั้งนี้ กระทรวง อว. ตระหนักถึงผลกระทบของสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ที่มีต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นวงกว้าง ดังนั้นจึงมีการแก้ไขปัญหาและเร่งบรรเทาผลกระทบจากภัยพิบัติดังกล่าวจึงมีความสำคัญ จึงได้จัดตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์น้ำท่วม อว.” ขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการวางแผน ประสานงาน และสั่งการ โดยนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาใช้ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างมีประสิทธิภาพ


ThaiWater เป็นระบบติดตามและคาดการณ์สถานการณ์น้ำที่ทันสมัย กระทรวง อว.โดยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำหรือ สสน. พัฒนาขึ้นเนื่องจากเห็นว่า หัวใจสำคัญของการรับมือกับภัยพิบัติคือ การมีข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำ และทันต่อเหตุการณ์ ประชาชนสามารถใช้งานได้ทั้งผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันมือถือ โดยมีข้อมูล​เกี่ยวกับ​สภาพ​อากาศ​เช่น​ อุณหภูมิ​ การคาดการณ์​ฝน​ การคาดการณ์​พายุ​ เป็น​ต้น สถานการณ์​น้ำเช่น​ ระดับ​น้ำในแหล่ง​น้ำ​ต่าง​ๆ​ ปริมาณ​น้ำในเขื่อน​ เส้นทาง​น้ำ​ ตลอดจนการชี้เป้าหมาย​พื้นที่​เสี่ยง​จากแบบจำลอง​ เป็น​ต้น​ การที่สาธารณชนรับรู้สถานการณ์น้ำอย่างทันท่วงที จะนำไปสู่การเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นางสาวศุภมาส กล่าวว่า สั่งการให้ “ศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์น้ำท่วม อว.” ทำหน้าที่เป็น war room ในการวางแผน ประสานงาน และสั่งการหน่วยงานภายใต้กระทรวง อว. ในการนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรม และสิ่งของที่จำเป็นไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว

ศูนย์ปฏิบัติการฯ นี้ ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจากคลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ สสน. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการรวบรวม เชื่อมโยง บูรณาการ และวิเคราะห์ข้อมูลน้ำและภูมิอากาศ นอกจากนี้ ยังมีระบบติดตามและคาดการณ์สถานการณ์ล่วงหน้า เพื่อวางแผนรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ทั้งนี้ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำได้ทางเว็บไซต์คลังข้อมูลน้ำแห่งชาติ www.thaiwater.net และ ThaiWater Mobile Application ซึ่ง​สามารถ​ดาวน์โหลด​ได้ทั้ง​ Android​ และ​ IOS . 512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก