เกาหลีใต้สั่งตรวจโรงงานเสี่ยงสูง หลังไฟไหม้โรงงานแบตเตอรี่

ฮวาซอง 25 มิ.ย.- รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งการในวันนี้ให้เร่งตรวจสอบความปลอดภัยโรงงานอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงสูง หลังเกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน คร่าชีวิตคนงาน 22 คน สูญหายอยู่ 1 คน


นายกรัฐมนตรีฮัน ด็อก-ซูของเกาหลีใต้กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ว่า ได้ขอให้กระทรวงแรงงาน กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานดับเพลิงแห่งชาติตรวจสอบความปลอดภัยสถานที่ทางอุตสาหกรรมอย่างเร่งด่วน และดำเนินมาตรการทันทีหากพบว่ามีความกังวลที่จะเกิดอุบัติเหตุ พร้อมกับสั่งการให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องให้การดูแลเป็นพิเศษแก่ครอบครัวคนงานต่างชาติที่เสียชีวิต

ไฟไหม้เมื่อวันจันทร์เกิดขึ้นที่โกดังเก็บแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจำนวน 35,000 ชิ้น ที่โรงงานแห่งหนึ่งในเมืองฮวาซอง แหล่งอุตสาหกรรมที่อยู่ห่างจากกรุงโซลลงไปทางใต้ 45 กิโลเมตร ทำให้เกิดควันพิษ มีคนงานเสียชีวิต 22 คน ประกอบด้วยชาวจีน 16 คน ชาวเกาหลีใต้ 5 คน และชาวลาว 1 คน นอกจากนี้ยังมีคนงานได้รับบาดเจ็บ 8 คน ในจำนวนนี้ 2 คนอาการสาหัส และมีคนงานชาวจีนที่ยังหาตัวไม่พบ 1 คน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งนิติเวช ตำรวจ และดับเพลิงได้เข้าไปตรวจสอบในโรงงานแล้ว


รอยเตอร์ระบุว่า เหตุไฟไหม้นี้เป็นอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมครั้งล่าสุดในเกาหลีใต้ ที่มีคนงานเสียชีวิตขณะทำงานทุกปี ทั้งที่มีเสียงเรียกร้องให้ปรับปรุงความปลอดภัยในการทำงานมาโดยตลอด เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเผยกับรอยเตอร์ว่า กระทรวงกำลังสอบสวนว่า บริษัทเจ้าของโรงงานได้ปฏิบัติตามระเบียบความปลอดภัยหรือไม่ และได้ให้การฝึกอบรมเรื่องความปลอดภัยอย่างเพียงพอหรือไม่กับคนงานต่างชาติที่ว่าจ้างมาทำงานชั่วคราว กาะรละเมิดระเบียบเหล่านี้จะถูกดำเนินคดีทางอาญา.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย