ล้างบางเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ออกหนังสือให้นอมินีครอบครองที่ดิน

นครราชสีมา 20 มิ.ย. – “ธรรมนัส” สั่ง “ธนดล” ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ ลุยล้างบางเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.โคราช ออกหนังสือให้นอมินีครอบครองที่ดินมิชอบกว่า 600 ไร่ โดยเอื้อให้นายทุน ปล่อยน้ำเสียจากโรงงานลงมายังพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน


นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ด้านกฎหมาย) กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบผู้ที่ได้รับเอกสาร ส.ป.ก. 4.-01 ทั่วประเทศว่า เป็นเกษตรกรตัวจริงหรือไม่ หากพบครอบครองมิชอบ รวมถึงมีข้าราชการเกี่ยวข้องให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด ล่าสุดจึงร่วมกับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ เจ้าหน้าที่กองบังคับการตำรวจทางหลวงเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 13 จุด ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อุดรธานี และกรุงเทพฯ เพื่อจับกุมผู้ต้องหาขบวนการทุจริตออกใบอนุญาตที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา 4 ราย ประกอบด้วย นายอัครเดช อายุ 56 ปี ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา นางวิไลลักษณ์ อายุ 53 ปี เจ้าหน้าที่นิติกรชำนาญการพิเศษ นายปรีชา อายุ 61 ปี เจ้านายช่างสำรวจอาวุโส และนายโชคศักดิ์ อายุ 54 ปี นายช่างรังวัด ในความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจโดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

ทั้งนี้ตำรวจ บก.ปปป. ได้รับการร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก จังหวัดนครราชสีมา โดยเชื่อว่า มีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยปะละเลยให้โรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ ปล่อยน้ำเสียลงพื้นที่ ส.ป.ก. โดยไม่มีการดำเนินการใดๆ กับโรงงานดังกล่าว


ต่อมาตำรวจ บก.ปปป. ตรวจสอบพบความผิดปกติของกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐดังกล่าว โดยมีการฉ้อฉล เร่งรัดดำเนินการออกหนังสือ ส.ป.ก.ให้ชาวบ้านรวม 13 ราย เพื่อปกปิดความผิดของบริษัทจากการปล่อยน้ำเสียลงที่ดินของ ส.ป.ก. เป็นการปล่อยน้ำเสียลงพื้นที่ของชาวบ้านทำให้ที่ดินเขตปฏิรูปที่ดิน ได้รับความเสียหายเกือบ 600 ไร่ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 3 ออกหมายจับเจ้าหน้าที่รัฐที่ร่วมกระทำผิดทั้ง 4 ราย ลักษณะการกระทำความผิดคือ การเร่งรัดออกหนังสืออนุญาต โดยไม่ได้มีการรังวัดที่ดิน ตามการนำชี้ของผู้ครอบครองทำประโยชน์ แต่เป็นการแบ่งแปลงเองของเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. รวมถึงวันที่มีการรังวัดเพื่อสอบสวนสิทธิที่ดินกว่า 600 ไร่ ทำภายในวันเดียวกัน อีกทั้งยังพบว่า ให้เกษตรกรที่เป็นผู้ถึอครองแทนหรือนอมินีลงนามรับรองผลการรังวัดไว้ก่อน ทั้งที่ยังไม่ได้รังวัด จากนั้นจึงจัดทำเอกสารเท็จขึ้นมา

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพที่ดินที่ออก ส.ป.ก.4-01 นั้น เป็นบ่อน้ำเสียเต็มพื้นที่ ไม่เหมาะสมในการนำมาจัดให้เกษตรกร รวมถึงยังพบร่องรอยการลงนามเอกสารที่ไม่สมบูรณ์ เร่งรัดขั้นตอนและบันทึกข้อมูลอันเป็นเท็จ เจ้าหน้าที่รัฐไม่ตรวจสอบความเป็นเกษตรกรของผู้ที่จะเข้ามาถือครองซึ่งพบว่า บางรายเป็นพนักงานโรงงาน บางรายไม่มีคุณสมบัติชัดเจนเช่น ไม่ใช่ญาติของผู้กระจายสิทธิและไม่ได้เป็นเกษตรตาม

นอกจากนี้ ปปง. จะขยายผลยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด ตลอดจนตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อหาความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มนายทุน ทราบว่า มีการโอนเงินให้ลูกสาวของผู้ต้องหา ส่วนนอมินีทั้ง 13 คน ตำรวจเตรียมเชิญตัวมาให้ปากคำ หากให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอาจพิจารณากันไว้เป็นพยาน


นายธนดล กล่าวย้ำว่า ปกติแล้วการออกหนังสือ ส.ป.ก. 4-01 ใช้เวลาในการพิจารณาค่อนข้างนาน แต่กรณีนี้ใช้เวลาเพียงแค่เดือนเศษๆ ซึ่งถือว่าเร็วมาก พร้อมย้ำว่า ไม่ว่านายทุนหรือผู้อยู่เบื้องหลังจะเป็นใคร หากพบผิดหรือเกี่ยวข้องไม่มีข้อยกเว้น ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกจับกุมมีลักษณะทำกันเป็นขบวนการ โดยใช้ตำแหน่งอำนาจหน้าที่ในการกระทำผิด และจะเร่งขยายผลหาความเชื่อมโยงไปยังเจ้าหน้าที่รัฐรายอื่น ๆ ที่ยังไม่ถูกออกหมายจับ คาดว่ามีอีกประมาณ 5 ราย ซึ่งเป็นข้าราชการระดับ 7 และ 8 อีก 5 ราย. -512 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน