นายกวิศวกรรมสถานฯ ลุยตรวจเหตุเครนถล่มที่ระยอง

ระยอง 30 มี.ค.- นายกวิศวกรรมสถานฯ นำทีมลงตรวจเหตุเครนถล่มที่ จ.ระยอง แรงงานเมียนมา เสียชีวิต 7 ราย สันนิษฐานเบื้องต้นเกิดจากความผิดพลาดในการต่อเครนให้สูงขึ้น


เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.วัชรินทร์ กาสลัก นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมทีมงานได้เดินทางมาตรวจเหตุเครนก่อสร้างถล่มทับแรงงานเมียนมาเสียชีวิต 7 ราย ที่ อ.ปบวกแดง จ.ระยอง

รศ.ดร.วัชรรินทร์ เปิดผยว่า วันนี้ได้มาดูพื้นที่การเกิดอุบัติเหตุของเครนถล่มทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ซึ่งเป็นการก่อสร้างหอสูง โดยทาวเวอร์เครนมีการต่อตัวขึ้นไป สันนิษฐานการเกิดอุบัติเหตุว่าน่าจะเกิดจากเครนกำลังทำงานต่อตัวขึ้นไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฮโดรลิกส์ หรือแม่แรงดันตัวเองขึ้นไปแล้วก็เสริมด้านล่าง ที่สันนิษฐานอย่างนี้เพราะว่าไปดูที่เกิดเหตุ ปกติการใช้เครนทำงานจะใช้คนทำงานคนเดียว ซึ่งการทำงานใช้คนเยอะอย่างนี้ แสดงว่าอยู่ระหว่างการประกอบชิ้นส่วนอะไรสักอย่าง น่าจะเป็นการยกเครนขึ้นไป ซึ่งไม่แน่ใจว่าความผิดพลาดเกิดจากอะไร ได้แนะนำเจ้าหน้าที่ตำรวจ คือ 1. จะต้องสอบสวนผู้อยู่ใกล้เหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งมันเกิดขึ้นได้หลายอย่าง เช่น ชิ้นส่วนไม่ปกติ ไม่แข็งแรง ตัวซัพพลอตที่ยึดเครนกับตัวอาคารหลวมหรือไม่ หรือจะเกิดความไม่รอบคอบของคนที่มีการดันไฮโดรลิกส์ขึ้นไปไม่ถูกวิธีต่างๆ ซึ่งการทำงานเหล่านี้ปกติจะต้องมีวิศวกลเครื่องกลที่มีประสบการณ์คอยควบคุมงานด้วย ก็ได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่ไปสอบในประเด็นเหล่านี้ ซึ่งเครนที่ถล่มลงมามีความสูงไม่ต่ำกว่า 50 ม. จุดติดตั้งเครนเป็นหอสูงหรือปล่องหลอม ตั้งอยู่บนเนินเขาอีกที พอเครนร่วงลงมาถึงพื้นต่ำกว่าฐานทาวเวอร์ลงไปอีก ทำให้คนตกลงมาเสียชีวิตดังกล่าว .714 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น