DSI เห็นควรสั่งฟ้อง 2 สามีภรรยา แอบอ้างให้เลขล็อกสำนักงานสลากฯ

กรุงเทพฯ 29 ธ.ค. – DSI มีความเห็นควรสั่งฟ้อง 2 สามีภรรยา แอบอ้างให้เลขล็อกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ส่งพนักงานอัยการพิจารณารวม 4 ข้อหา


วันนี้ (29 ธันวาคม 2566) กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแถลงผลการปฏิบัติงาน กรณีเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2566 พ.ต.ท.ยุทธนา แพรดำ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำสำนวนคดีพิเศษที่ 50/2566 ส่งพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ในคดีพิเศษที่ 50/2566 เป็นกรณีกล่าวหาให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย คือ นายฉัตรมงคล (ขอสงวนนามสกุล) และนางสาวมณีรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) คู่สามีภรรยา ว่ามีพฤติการณ์ฉ้อโกงประชาชน โดยการจัดทำเอกสารปลอมและโฆษณาแอบอ้างสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อว่า สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลให้เลขล็อกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านทางเฟซบุ๊กและสื่อโซเชียลมีเดีย อันเป็นความเท็จ พร้อมเรียกเก็บเงินค่าสมาชิก อันเป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเสียหาย ซึ่งต่อมาคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อออกหมายจับบุคคลทั้งสอง และสามารถจับกุมตัวได้ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ทางการสอบสวนมีพยานหลักฐานพอฟ้องผู้ต้องหาทั้งสอง ในความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม” “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” และ “โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปลอมหรือเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” และ “ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด หรือใช้เบิกถอนเงินสดโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” จึงนำความเห็นพร้อมสำนวนการสอบสวนและตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังกรณีมีบุคคลแอบอ้างว่าสามารถให้เลขล็อกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านทางเฟซบุ๊กและสื่อโซเชียลมีเดีย หรือช่องทางต่างๆ ว่า ล้วนเป็นข้อความอันเป็นเท็จทั้งสิ้น อย่าได้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพดังกล่าว โดยสามารถแจ้งเบาะแสไปยังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้โดยตรง.-119-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น