สว.เล็งเสนอแก้องค์ประกอบ กก.สรรหาองค์กรอิสระ

รัฐสภา 22 ก.ย. – “พรเพชร” ไม่เห็นด้วยแก้ รธน.ทั้งฉบับ โยนรัฐบาลดำเนินการเป็นหลัก แต่ สว. เล็งชงความเห็นแก้องค์ประกอบการสรรหาองค์กรอิสระ ย้ำ สว.ครบวาระ 5 ปี เดือน พ.ค. ทำหน้าที่ตามบทเฉพาะกาลไม่ได้แล้ว


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องนี้ต้องให้ สส.พิจารณาเป็นหลัก เพราะ สว.ไม่มีอะไรขัดข้องที่จะดำเนินการ แต่ สว.เองก็มีบางประเด็นที่จะเสนอแก้ไขด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องฟังรัฐบาลเป็นหลัก หากรัฐบาลเห็นอย่างไรให้เป็นอย่างนั้น ส่วนรูปแบบการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หรือไม่ ก็ให้ขึ้นอยู่กับรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ สว. จะเสนอแก้ไขเรื่ององค์ประกอบการสรรหาองค์กรอิสระให้แยกกันอย่างชัดเจน โดยในส่วนของ สว. ให้มีหน้าที่พิจารณาเฉพาะประวัติความประพฤติและจริยธรรมของผู้ที่ได้รับการสรรหา ซึ่งการเสนอแก้ไขในประเด็นนี้ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพระหว่าง สส. และ สว. โดยเห็นว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อประกาศใช้มาแล้วช่วงหนึ่ง เห็นด้วยหากจะมีการแก้ไข และส่วนตัวเห็นด้วยเสมอ คือ การไม่แก้ไขทั้งฉบับ

ส่วนกรณีที่รัฐบาลมีทิศทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยกร่างใหม่ทั้งฉบับนั้น นายพรเพชร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบ อะไรที่จำเป็นเร่งด่วนหรือเห็นว่าจำเป็นอย่างยิ่งก็สามารถทำได้ในหลายอย่าง


ส่วนการตั้งคณะกรรมการศึกษาการจัดทำประชามติ ขณะนี้ยังไม่คืบหน้า อาจเป็นการซื้อเวลาในการจัดทำรัฐธรรมนูญ หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ในเรื่องนี้ตนวิเคราะห์ไม่ได้

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงกรณี สว.จะครบวาระ 5 ปี ในเดือนพฤษภาคม 2567 แล้วว่า สว.ชุดใหม่จะเข้ามาทำหน้าที่ตามบทหลักของรัฐธรรมนูญ โดยมีการสรรหาตามกระบวนการรัฐธรรมนูญบทหลัก 200 คน ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องทำ โดยคาดว่าจะใช้เวลา 2-3 เดือน ในการพิจารณา สำหรับอำนาจหน้าที่ สว. ตามบทเฉพาะกาลนั้นทำไม่ได้แล้ว

ประธานวุฒิสภา กล่าวด้วยว่า ครบวาระเดือนพฤษภาคม 2567 แล้ว การลาออกของ สว. จะไม่มีการเลื่อนลำดับรายชื่อขึ้นมา ลาออกแล้วลาออกเลย ไม่มีการเติม สว.เข้ามา แต่ สว.จะทำหน้าที่ตามบทหลัก รัฐสภา ประกอบด้วย สส. สว. ถ้า สว.ไม่ทำอะไร ก็ถือว่าองค์ประกอบของรัฐสภาขาดไป จะเป็นปัญหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น