รัฐสภา 16 ธ.ค.-“ส.ส.สุราษฎร์” ทวงคืนพื้นที่องค์การสะพานปลา เพื่อเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชน พร้อมแนะ ก.ดีอีเอส หนุนโครงการ 1 โรงเรียน 1 รถตู้อัจฉริยะป้องกันปัญหาลืมเด็กบนรถ
นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.เขต 1 สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ หารือความเดือดร้อนของประชาชนต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยขอทวงคืนพื้นที่ที่องค์การสะพานปลาที่ขอใช้จากเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2510 ซึ่งกินเวลามามากว่า 50 ปี ทั้งนี้ ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ทางเทศบาลได้หนังสือถึงองค์การสะพานปลา เพื่อขอคืนพื้นที่ แต่ปรากฎว่า วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 ยังแจ้งกลับมาว่า ใช้พื้นที่ดังกล่าวอยู่ ซึ่งเมื่อตนตรวจสอบก็พบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รกร้าง และเมื่อไปดูสัญญาเก่าๆปรากฎว่า วันที่ 25 มิถุนายน2558 ทางองค์การสะพานปลาไปให้เอกชนเช่าช่วงต่อ พื้นที่ 2 ไร่กว่า เดือนละ 20,000 กว่าบาท จึงขอให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยตรวจสอบสัญญาดังกล่าว และหากผิดสัญญาประการใด ขอให้เทศบาลได้มีโอกาสกลับมาใช้พื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้เป็นสวนสาธารณะกับประชาชน
นอกจากนี้ ยังขอติดตามความคืบหน้า กรณีเด็กเสียชีวิตในรถตู้ จากกรณีในปี 2557-2565 มีลืมเด็กไว้ในรถตู้ถึง 129 ครั้ง มีเสียชีวิตจำนวน 6 ราย กระทรวงดีอีเอส มีมาตรการทำโครงการรถอัจฉริยะมาก็เงียบหาย แต่ที่ไม่เงียบหายคือจังหวัดสุราษฎร์ธานีของตน ที่นำโดยอดีตประธานหอการค้าลงทุนเอง ซึ่งลงระบบป้องกันลืมเด็กไว้ในรถตู้ ใช้งบฯเพียง 1,000 กว่าบาทตนอยากให้กระทรวงใส่ใจเรื่องนี้ และพิจารณาเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้พิจารณา 1 โรงเรียน 1 รถตู้อัจฉริยะด้วย.-สำนักข่าวไทย