อาคม หนุน ประกันภัยสุขภาพ 

รร.สวิสโฮเต็ล 2 ก.ย.- อาคม หนุน ประกันภัยสุขภาพ มุ่งดูแลกลุ่มผู้สูงอายุ แนะภาคเอกชนใช้เทคโนโลยีบริการประชาชนผ่านออนไลน์ 


นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “นโยบายการขับเคลื่อนระบบประกันสุขภาพเพื่อสังคมผู้สูงอายุ และความยั่งยืนของเศรษฐกิจและสังคมไทย” ว่า  จากปัญหาโควิด-19 นับว่าระบบสาธารณสุขของไทยช่วยดูแลผู้ป่วยในช่วง 2 ปี ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งระบบประกันสุขภาพได้ออกผลิตภัณฑ์มาช่วยตอบสนองดูแลผู้ป่วยโควิด-19  เพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลคุ้มค่าผ่านระบบประกัน นอกจากนี้ยังต้องขยายไปสู่ประกันภัยระบบขนส่งสินค้าผ่านท่าเรือ ขนส่งผู้โดยสาร  ยอมรับว่าเทคโนโลยีนับว่ามีความสำคัญ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เพราะในช่วงโควิด-19 ได้นำระบบออนไลน์มาให้บริการประชาชน ผ่านแอปเป๋าตัง ทั้งเราเที่ยวด้วยกัน,คนละครึ่ง, เราไม่ทิ้งกัน  เพื่อโอนเงินไปยังประชาชน ผู้ประกอบการ ได้รวดเร็วมากขึ้นได้ทันสถานการณ์ 

กระทรวงการคลัง พร้อมขับเคลื่อนระบบประกันสุขภาพเพื่อสังคมผู้สูงอายุ เนื่องจากไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์  มีประชากรอายุมากกว่า 65 ปีเกินร้อยละ 15 ของประชากรทั้งหมด และผู้สูงอายุส่วนมากมีรายได้เฉลี่ยต่อปีระดับปานกลาง นับว่าไม่สอดคล้องค่าใช้จ่ายค่าครองชีพแพงในปัจจุบัน   โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ นับว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างมาก  เพราะ ความเสื่อมสภาพของร่างกายมากขึ้น  จึงมีโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น ยอมรับว่าผู้สูงอายุในกลุ่มเสี่ยง มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19  มากกว่ากลุ่มคนอื่น นโยบายรัฐบาลต้องการให้นำเทคโนโลยี นวัตกรรมมาให้บริการมากขึ้น  อยากให้ศึกษาการประกันภัยในการดูแลสิ่งแวดล้อม เพิ่มเพราะประกันภัยขยายไปได้อีกหลายด้าน สอดรับนโยบาย BCG 


เมื่อค่าใช้จ่ายดูแลสุขภาพของประชาชนผ่านงบประมาณจำกัด  ค่าใช้จ่ายบางส่วนคุ้มครองไม่เต็ม 100% ของค่าใช้จ่ายระบบบัตรทอง  ส่งผลให้ประชาชน ต้องการประกันสุขภาพภาคสมัครใจเพิ่มเติม  สอดคล้องกันกับประเทศอื่นๆ ที่มีขยายตัวของการประกันภัยสุขภาพภาคสมัครใจ  เพราะการประกันภัยสามารถช่วยรองรับการบริหารจัดการด้านสุขภาพให้มีประสิทธิภาพและครอบคลุมยิ่งขึ้น นับว่าการทำประกันภัยยังเป็นแหล่งระดมเงินออมระยะยาว ทำให้บริษัทประกันภัย  ช่วยพัฒนาตลาดเงินและตลาดทุน คลังจึงพร้อมผลักดันให้ระบบประกันภัยเติบโต  ผ่านกลไกที่มีความหลากหลาย   

นายสุทธิพล  ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า สถาบันวิทยาการประกันภัยระดับสูง (วปส.)  ภายใต้ สำนักงาน คปภ.  ได้จัดอบรมหลักสูตรสุดยอดผู้นำวิทยาการประกันภัยระดับสูง (Super วปส.) (Thailand Insurance Super Leadership Program) รุ่นที่ 2 ณ ห้องเลอคองคอร์ด บอลรูม ชั้น 2 โรงแรมสวิสโฮเต็ล กรุงเทพฯ รัชดา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาวิธีการ สร้างสรรค์แนวคิด องค์ความรู้และแนวคิดใหม่ ๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กรและการดำเนินธุรกิจทั้งการบริหารความเสี่ยง นวัตกรรมประกันภัยแบบใหม่ การบริหารจัดการองค์กร ผ่านการอภิปราย การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การวิเคราะห์เชิงวิพากษ์ และเสนอข้อคิดเห็น ในเชิงสร้างสรรค์ระหว่างผู้เข้ารับการศึกษาอบรม รวมทั้งให้ผู้เข้ารับการศึกษาอบรมสามารถรวบรวมแนวคิด ทั้งในด้านการบริหารธุรกิจ การบริหารรัฐกิจ เทคโนโลยี การบริหารความเสี่ยงและการประกันภัย ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองทั้งของไทยและของโลกสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งในเชิงนโยบายและการปฏิบัติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%