fbpx

ประเทศในยุโรปกลางประณามการโจมตียูเครนของรัสเซีย

บูดาเปส 24 ก.พ. – ประเทศในยุโรปกลาง ต่างประณามกรณีรัสเซียใช้ปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครนในวันนี้ โดยโปแลนด์เรียกร้องให้ใช้การลงโทษที่รุนแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้กับรัสเซีย ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศของสาธารณรัฐเช็กกล่าวว่า เป็นการบุกรุกที่ป่าเถื่อน


บรรดาประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู ที่อยู่ทางปีกด้านตะวันตก และประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ที่มีชายแดนติดกับยูเครน ยกเว้นสาธารณรัฐเชกและบัลแกเรีย เริ่มการเตรียมการเพื่อรับผู้ลี้ภัยหลายแสนคนที่คาดว่าจะเดินทางหนีการสู้รบในยูเครนออกไปยังประเทศอื่น ๆ นายกรัฐมนตรีมาแตอุช มอราวีแยตสกี ของโปแลนด์ กล่าวว่า จะต้องตอบโต้การรุกรานของรัสเซีย ยุโรปและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกต้องหยุดปูตินให้ดี ในวันนี้ คณะมนตรียุโรป จะให้ความเห็นชอบมาตรการลงโทษที่รุนแรงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทางด้านนายกรัฐมนตรีปีเตอร์ เฟียลา ของเชก ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียเป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรมกับประเทศเอกราช ซึ่งทั้งอียูและนาโต จะอยู่เฉยไม่ได้ อียู กล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้นำอียูจะหารือเรื่องมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในการประชุมฉุกเฉินที่จะจัดขึ้นในวันนี้ เจมส์ เคลฟเวอร์ลี รัฐมนตรีช่วงว่าการต่างประเทศอังกฤษกล่าวว่า ชาติตะวันตกจะใช้มาตรการลงโทษรัสเซ๊ยรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เขากล่าวว่า อังกฤษจะผลักดันการลงโทษรัสเซียให้เป็นไปในแนวทางเดียวกับมิตรประเทศและพันธมิตรต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นการตอบโต้ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งจะมีการประกาศรายละเอียดต่อไปในวันนี้

ทางด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าวประณามการกระทำทางทหารของรัสเซียต่อยูเครน และกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะเร่งดำเนินการลงโทษรัสเซียโดยเร็ว ซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกับสหรัฐและประเทศพันธมิตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้