fbpx

“โจลี” วอนเร่งผ่านกฎหมายจัดการความรุนแรงในครอบครัว

วอชิงตัน 10 ก.พ.- แอนเจลีนา โจลี นักแสดงหญิงฮอลลีวูดเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐเร่งผ่านร่างกฎหมายจัดการกับการใช้ความรุนแรงในครอบครัวโดยทันที


โจลี วัย 46 ปี น้ำตาคลอขณะแถลงข่าวที่อาคารรัฐสภา เรียกร้องให้สมาชิกสภาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการบังคับใช้กฎหมายการใช้ความรุนแรงต่อสตรี (Violence Against Women Act หรือ VAWA) อีกครั้ง เพื่อช่วยให้เหยื่อความรุนแรงในครอบครัวได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์และทางกฎหมาย และช่วยให้เด็กที่เผชิญกับการใช้ความรุนแรงในบ้านได้รับความช่วยเหลือ เธอกล่าวว่า ความจริงที่น่าเจ็บปวดคือ การใช้ความรุนแรงในครอบครัวถูกทำให้เป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วในสหรัฐ

กฎหมายดังกล่าวลงนามบังคับใช้ครั้งแรกในปี 2537 มีประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ขณะนั้นเป็นสมาชิกวุฒิสภาเป็นผู้ร่างเนื้อหาหลัก หลังจากนั้นมีการแก้ไขกฎหมายหลายครั้ง โดยผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกสภาทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันทุกครั้ง แต่กฎหมายฉบับแก้ไขในปี 2562 ที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรกลับไปค้างในวุฒิสภา ที่ขณะนั้นพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ทำให้ไม่มีการลงมติในขั้นสุดท้าย อย่างไรก็ดี กฎหมายฉบับที่มีการนำเสนอเมื่อวันพุธได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาทั้งสองพรรค ด้านประธานาธิบดีไบเดน ขอบคุณกลุ่มสมาชิกสภาที่ผลักดันให้มีการบังคับใช้กฎหมายนี้อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022