fbpx

“ไบเดน”-“คิชิดะ” เห็นพ้องส่งเสริมความมั่นคง

วอชิงตัน/โตเกียว 22 ม.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เห็นพ้องในระหว่างการประชุมทางไกลเสมือนจริงในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐที่จะส่งเสริมความร่วมมือในการผลักดันเศรษฐกิจและประเด็นเรื่องความมั่นคง ที่เกี่ยวข้องกับจีน การพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือและการคุกคามยูเครนของรัสเซีย


การประชุมออนไลน์ครั้งนี้ ซึ่งเป็นการหารืออย่างจริงจังเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่นายคิชิดะ ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว นายคิชิดะ กล่าวว่า ตัวเขาและนายไบเดน ตกลงที่จะร่วมมือกันเพื่อให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกเปิดกว้างและเสรี และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในเรื่องการแผ่อิทธิพลของจีนและประเด็นเรื่อขีปนนาวุธของเกาหลีเหนือและจะร่วมมือกันเรื่องยูเครน นายคิชิดะ ยังกล่าวดด้วยว่า ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมกลุ่มภาคี 4 ฝ่าย ที่เรียกว่า “ควอด” (QUAD) ที่ประกอบไปด้วย สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลียและอินเดีย ภายในช่วงครึ่งปีแรกโดยที่นายไบเดน จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมในการประชุมด้วย เจ้าหน้าที่อาวุโสชองรัฐบาลสหรัฐ กล่าวว่า นายไบเดน ตอบรับคำเชิญนี้และแสดงความประสงค์จะเดินทางเยือนกรุงโตเกียวในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ พร้อมกันนั้น ยังกล่าวด้วยว่า เป้าหมายหนึ่งของการประชุมกลุ่มควอดคือการทบทวนความคืบหน้าของคำสัญญาที่จะจัดหาและส่งมอบวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 แก่ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ 1 พันล้านโดสภายในสิ้นปี 2022 นายไบเดน ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้พบหารือกับนายคิชิดะ เพื่อเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ่นยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น