fbpx

ชาติอาหรับประชุมสุดยอดแสดงความกลมเกลียว

ริยาด 14 ธ.ค.- ผู้นำชาติสมาชิกกลุ่มความร่วมมืออ่าวอาหรับหรือจีซีซี (GCC) จะประชุมสุดยอดประจำปีในวันนี้ เพื่อแสดงถึงความกลมเกลียว หลังจากเกิดรอยร้าวลึกภายในกลุ่ม ขณะที่ภูมิภาคนี้มีความกังวลเรื่องอิหร่านและเกิดการแข่งขันกันเองระหว่างสมาชิกที่เป็นผู้ผลิตน้ำมัน


เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียตระเวนเสด็จเยือนชาติสมาชิกจีซีซีก่อนการประชุมสุดยอด ซึ่งจัดขึ้นเกือบหนึ่งปี หลังจากซาอุดีอาระเบียและประเทศนอกจีซีซีอย่างอียิปต์ยุติการคว่ำบาตรกาตาร์นาน 3 ปี 6 เดือน แต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออีและบาห์เรนยังไม่ฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ ซึ่งอยู่ในจีซีซีด้วยกัน สื่อซาอุดีอาระเบียรายงานว่า มกุฎราชกุมารทรงมีพระประสงค์จะตอกย้ำเรื่องความสามัคคีของจีซีซี ในช่วงที่ชาติมหาอำนาจหาทางฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน ทำให้จีซีซีไม่แน่ใจในบทบาทของสหรัฐที่มีต่อภูมิภาคนี้

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า ซาอุดีอาระเบียและยูเออีพยายามข้องเกี่ยวกับอิหร่านเพื่อจำกัดความตึงเครียด เพราะกังวลเรื่องโครงการนิวเคลียร์ ขีปนาวุธ และการทำสงครามตัวแทนของอิหร่าน ขณะเดียวกันยังได้ปรับเปลี่ยนนโยบายจากที่เคยแข็งกร้าว ด้วยการเข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามเยเมนและเป็นแกนนำคว่ำบาตรกาตาร์ มาเป็นนโยบายประนีประนอมมากขึ้น หวังดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ และเอาใจรัฐบาลโจ ไบเดนของสหรัฐ นอกจากนี้ยูเออียังได้เดินหน้าปรับปรุงความสัมพันธ์กับอิหร่านและตุรกี และกลับไปข้องเกี่ยวกับซีเรียอีกครั้ง อีกทั้งยังเป็นชาติแรกในจีซีซีที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลเมื่อปี 2563.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน