fbpx

WTA สั่งระงับจัดแข่งเทนนิสในจีนจากกรณี “เผิง ฉ่วย”

วอชิงตัน 2 ธ.ค. – สมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง หรือดับเบิลยูทีเอ ประกาศในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สมาคมฯ จะระงับการจัดแข่งขันเทนนิสหญิงทุกรายการในประเทศจีน เนื่องจากยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของเผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชาวจีนชื่อดังที่กล่าวหาว่าถูกอดีตรองนายกรัฐมนตรีจีนล่วงละเมิดทางเพศ


สตีฟ ไซมอน ประธานของดับเบิลยูทีเอ ระบุว่า สมาคมฯ จะระงับการจัดแข่งขันเทนนิสหญิงทุกรายการในจีน ซึ่งรวมถึงในฮ่องกง เนื่องจากเขาไม่แน่ใจว่าจะขอให้นักเทนนิสทั่วโลกเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันในจีนได้อย่างไร ในขณะที่เผิงไม่ได้รับอนุญาตให้สื่อสารได้อย่างอิสระและดูเหมือนว่าเธอถูกกดดันให้พูดขัดแย้งกับในสิ่งที่เคยออกมาเปิดโปงก่อนหน้านี้ว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ทำให้เขารู้สึกวิตกกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับนักเทนนิสหญิงและเจ้าหน้าที่ของสมาคมในการจัดแข่งขันเทนนิสในจีนปีหน้า

ไซมอนยังกล่าวว่า แม้ตอนนี้จะรู้ว่าเผิงอยู่ที่ไหน แต่เขาก็ยังคงสงสัยอย่างมากเกี่ยวกับอิสรภาพและความปลอดภัยของเผิง รวมถึงการถูกทางการจีนสั่งปิดปากเงียบ บังคับ หรือข่มขู่ สมาคมฯ ได้เน้นย้ำอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่จีนควรดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอด และยังคงเรียกร้องให้มีการสอบสวนที่โปร่งใสและไม่ปิดกั้นอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศของเผิง ทั้งนี้ เขาหวังว่าทางการจีนจะรับฟังข้อเรียกร้องของสมาคมและดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างถูกกฎหมาย


ก่อนหน้านี้ เผิง วัย 35 ปี อดีตนักเทนนิสหญิงมือวางอันดับ 1 ของโลกประเภทคู่ ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะเกือบ 3 สัปดาห์ หลังออกมาเปิดโปงผ่านเวย์ปั๋วว่า เธอถูกนายจาง เกาหลี อดีตรองนายกรัฐมนตรีของจีน วัย 75 ปี บังคับให้มีเพศสัมพันธ์ในความสัมพันธ์แบบรัก ๆ เลิกๆ มานานหลายปี จนทำให้วงการเทนนิส รัฐบาลหลายประเทศ และผู้คนทั่วโลกเรียกร้องให้ทางการจีนแสดงหลักฐานยืนยันว่าเผิงปลอดภัยดี แม้หลังจากนั้นจะมีการเผยแพร่ภาพที่เผิงไปร่วมงานต่าง ๆ รวมถึงการพูดคุยกับโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี โดยที่เผิงระบุว่า เธอปลอดภัยและมีความสุขดี แล้วก็ตาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย