ลาวาจากภูเขาไฟบนเกาะลา พัลมาในสเปนไหลท่วมบ้านเรือน

ลา พัลมา 9 ต.ค. – อาคารบ้านเรือนใกล้กับภูเขาไฟบนเกาะลา พัลมาในสเปนถูกธารลาวา หรือ หินละลายจากปล่องภูเขาไฟไหลท่วมสร้างความเสียหายเมื่อตอนรุ่งเช้าวันเสาร์


ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า แมกมา หรือ หินที่หลอมละลายใต้พื้นโลก ทำลายอาคารอย่างน้อย 4 หลังในหมู่บ้านกาเยฆอน เดอ ลา กาตา สถาบันธรณีวิทยาแห่งชาติของสเปน กล่าวว่า เกิดปรากฎการณ์การเคลื่อนไหวของแผ่นดิน 37 ครั้งในวันเสาร์ ครั้งใหญ่ที่สุดมีขนาดความรุนแรงที่ 4.1 ภูเขาไฟกุมเบร วิเอฆา เริ่มปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 19 กันยายน ทำลายอาคารบ้านเรือนไปมากกว่า 800 หลัง และทำให้ต้องมีการอพยพประชาชนราว 6,000 คน ออกจากบ้านเรือนบนเกาะดังกล่าว เกาะลา พัลมา มีประชากรประมาณ 83,000 คน เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคารารี ในมหาสมุทรแอตแลนติก ลาวาจากภูเขาไฟไหลท่วมพื้นที่เกษตรกรรม 370 เอเคอร์ หรือ ประมาณ 925 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เพาะปลูกกล้วยหอม ซึ่งเป็นพืชหลักของเกาะดังกล่าว สนามบินลา พัลมา ปิดให้บริการตั้งแต่วันพฤหัสบดีเนื่องจากเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ แต่สนามบินอื่น ๆ ยังคงเปิดตามปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน