fbpx

ยืนยัน “Expo 2020” มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก

ดูไบ 3 ต.ค.- คณะผู้จัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) ยืนยันว่า ได้มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก หลังจากถูกยุโรปวิจารณ์เรื่องละเมิดสิทธิแรงงาน


คณะผู้จัดงานแถลงว่า การเตรียมงานบริเวณชานนครดูไบใช้คนงานมากกว่า 200,000 คน ก่อสร้างอาคารแสดงและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ หลายร้อยแห่ง บนพื้นที่ที่มีขนาดเป็น 2 เท่าของประเทศโมนาโกที่มีพื้นที่ราว 2 ตารางกิโลเมตร คณะผู้จัดงานให้ความสำคัญสูงสุดเรื่องการดูแลสวัสดิภาพแรงงาน แต่โชคไม่ดีที่มีคนงานเสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บกว่า 70 คนระหว่างการเตรียมงาน ไม่รวมคนงาน 3 คน ที่เสียชีวิตเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับการเตรียมงานทั้งหมด 247 ล้านชั่วโมง จำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในเอ็กซ์โป 2020 ถือว่าต่ำกว่าที่เกิดขึ้นในเวิลด์เอ็กซ์โปที่จัดขึ้นในอังกฤษเสียอีก คณะผู้จัดงานได้ดำเนินนโยบาย มาตรฐานและกระบวนการะดับโลกในการปกป้องและส่งเสริมสุขภาพ ความปลอดภัย และสวัสดิภาพของทุกคนที่มีส่วนร่วมในงานนี้

คณะผู้จัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 แถลงดังกล่าว หลังจากรัฐสภายุโรปเรียกร้องให้คว่ำบาตรงานนี้ โดยวิจารณ์ยูเออีว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนและปฏิบัติไม่ดีต่อแรงงานต่างถิ่น งานกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 เลื่อนมาจากปีก่อนเพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างไรก็ดี นายฌอง-อีฟส์ เลอ ดริยง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสบอกกับสื่อขณะไปเยี่ยมงานเมื่อวันเสาร์ว่า ฝรั่งเศสไม่มีส่วนร่วมในมติของรัฐสภายุโรป ฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์กับยูเออี และมีความใกล้ชิดกันมาก ดังนั้นจึงสามารถพูดคุยทุกเรื่องอย่างโปร่งใส แต่จะคุยกันแบบส่วนตัวเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน