fbpx

หมู่เกาะของสเปนยังคงอพยพชาวบ้านหนีภูเขาไฟปะทุ

ลาปาลมา 21 ก.ย. – เจ้าหน้าที่บนหมู่เกาะคานารีของสเปนอพยพชาวบ้านในเมืองเอลปาโซบนเกาะลาปาลมา หลังจากภูเขาไฟปะทุพ่นลาวาเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ และจะแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมปรากฏการณ์ดังกล่าวถอยห่างออกจากพื้นที่เกิดเหตุ


นายกเทศมนตรีเมืองเอลปาโซกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ทางการได้อพยพชาวบ้านในเมืองทากันเดอัลโตในช่วงค่ำวันจันทร์และช่วงเช้ามืดวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หลังธารลาวาใหม่ไหลออกมาจากรอยแตกอีกจุดบนเนินภูเขาไฟกุมแบร วิเอคา ธารลาวาที่คาดว่าจะไหลลงสู่ทะเลมีเส้นทางที่ไม่แน่นอนและเปลี่ยนทิศทางไปจากเดิม ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของหมู่เกาะคานารีรายงานว่า มีประชาชนราว 6,000 คนจากทั้งหมด 80,000 คนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเพื่อหนีภูเขาไฟระเบิด ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว แต่ธารลาวาได้ทำลายพื้นที่ไปราว 640 ไร่และมีบ้านเรือนเสียหาย 166 หลังนับถึงช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ส่วนผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า ถ้าธารลาวาไหลลงทะเล อาจทำให้เกิดการระเบิดและกลุ่มควันจากก๊าซพิษมากขึ้น

ภูเขาไฟกุมแบร วิเอคาปะทุขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ หลังเกาะลาปาลมา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือสุดของหมู่เกาะคานารี เกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งในช่วงหลายวันก่อนหน้านั้น โดยที่ภูเขาไฟกุมแบร วิเอคาได้ปะทุพ่นลาวาสูงหลายร้อยเมตรขึ้นสู่อากาศจนตกลงไปพื้นที่ป่าไหม้หลายแห่ง และทำให้เกิดธารลาวาที่กำลังไหลลงมหาสมุทรในพื้นที่ที่มีประชาชนเบาบางของเกาะลาปาลมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5