fbpx

คาดไข้เลือดออกคร่าชีวิตเด็กอินเดียหลายสิบในรัฐทางเหนือ

นิวเดลี 13 ก.ย. – รัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดียสันนิษฐานว่า การระบาดของโรคไข้เลือดออกเป็นสาเหตุให้เด็กหลายสิบรายเสียชีวิตนับตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้เริ่มโครงการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงแล้ว


หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของเมืองฟิโรซาบัด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงมากที่สุดในรัฐอุตตรประเทศ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เมืองฟิโรซาบัดพบผู้เสียชีวิตทั้งหมด 58 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ทำให้เกิดความหวั่นเกรงว่ารัฐอุตตรประเทศกำลังเผชิญกับการระบาดของโรคไข้เลือดออกครั้งใหญ่ในรอบหลายปี ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการกำลังใช้มาตรการป้องกันและเปิดศูนย์สุขภาพ 95 แห่งทั่วเมืองเพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของเมืองฟิโรซาบัดได้ตั้งทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเรือนเพื่อกำจัดแหล่งน้ำขังและพ่นควันกำจัดยุงในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงการปล่อยปลากินยุงจำนวนมากในแหล่งน้ำเพื่อกินลูกน้ำของยุง

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอินเดียระบุว่า เด็กหลายรายที่เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุอาจมีสาเหตุมาจากผู้ปกครองที่มีฐานะยากจนพาลูกไปรักษากับแพทย์เถื่อนจนทำให้อาการย่ำแย่ลง ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของรัฐอุตตรประเทศเผยว่า แม้มีการตั้งข้อสันนิษฐานว่าโรคไข้เลือดออกที่มียุงเป็นพาหะเป็นต้นเหตุของโรคระบาดที่รุนแรงในรัฐอุตตรประเทศ แต่กลับมีผู้เสียชีวิตเพียง 3 รายที่ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตรวจสอบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ทั้งนี้ อินเดียมีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกทั่วประเทศลดลงต่ำสุดในรอบหลายปีเหลือเพียง 56 รายเมื่อปีก่อน ขณะที่รัฐอุตตรประเทศมีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก 42 รายในปี 2559 ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20