fbpx

เอฟบีไอเปิดเอกสารเนื่องในวันครบรอบ 11 กันยา

วอชิงตัน 12 ก.ย.- สำนักสอบสวนกลางสหรัฐหรือเอฟบีไอ (FBI) เปิดเผยเอกสารที่ไม่ถือว่าเป็นความลับอีกต่อไป เนื่องในวันครบรอบ 20 ปีเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 ระบุชื่อคนในสหรัฐที่ผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบินติดต่อด้วย แต่ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเกี่ยวข้องด้วย


เอกสารเปิดเผยเนื้อหาการสัมภาษณ์บุคคลหนึ่งในปี 2558 เป็นผู้ที่กำลังยื่นขอสัญชาติอเมริกัน และเคยติดต่อหลายครั้งกับชาวซาอุดีอาระเบียกลุ่มหนึ่งที่เอฟบีไอชี้ว่า ช่วยเหลือกลุ่มคนจี้เครื่องบินก่อเหตุวินาศกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 3,000 คน เอกสารชุดนี้ได้รับการเปิดเผยเมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ร่วมพิธีรำลึกที่จุดเกิดเหตุทั้ง 3 แห่งประกอบด้วยจุดที่เคยเป็นที่ตั้งตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ก เมืองแชงก์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย และกระทรวงกลาโหม ก่อนหน้านี้ครอบครัวผู้เสียชีวิตคัดค้านการที่ประธานาธิบดีไบเดนจะมาร่วมพิธี หากยังไม่มีการเปิดเผยเอกสาร

เอกสารหนา 16 หน้านี้เป็นบันทึกการสอบสวนชุดแรกที่ได้รับการเปิดเผย นับตั้งแต่ประธานาธิบดีไบเดน สั่งการเรื่องประกาศให้เอกสารที่ประชาชนไม่ทราบมาหลายปี ไม่ใช่เอกสารลับอีกต่อไป ตามที่ถูกครอบครัวผู้เสียชีวิตกดดันเพราะต้องการบันทึกการสอบสวนไปใช้ในการฟ้องร้องที่รัฐนิวยอร์ก เรื่องเจ้าหน้าที่ระดับสูงซาอุดีอาระเบียสมคบคิดในการก่อเหตุร้ายเมื่อ 20 ปีก่อน รัฐบาลซาอุดีอาระเบียยืนกรานไม่เกี่ยวข้อง สถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงวอชิงตันแถลงเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า สนับสนุนให้เปิดเผยบันทึกทั้งหมด เพื่อให้ข้อกล่าวหาไร้มูลต่อซาอุดีอาระเบียยุติเสียที ขณะที่รายงานของคณะกรรมการเหตุวินาศกรรม 11 กันยายนไม่พบหลักฐานว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียให้เงินสนับสนุนการก่อการร้ายที่กลุ่มอัลกออิดะห์เป็นผู้บงการ แต่มีความเป็นไปได้ว่า อาจเป็นองค์การการกุศลที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียสนับสนุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร